DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nghiệp Luật sư - Một bài viết trong Blog của Dinhlex trước đây - gửi mọi người trao đổi

Avatar

 
Nghiệp Luật sư - là bài viết được dinhlex bất chợt viết lên khi thoảng qua trong đầu những suy ngẫm lộn xộn về tương lai và lý tưởng của mình.

Bài này Dinhlex viết cách đây cũng khá lâu và có nhìu điểm bh bản thân dinhlex cũng thấy có j đó ko phù hợp, nhưng dù sao cũng muốn gửi mọi người đọc và tham luận.

Coi như 1 biện pháp hiệu quả đế phổ biến bài viết - Dinhlex xin cho bài này làm Bài Dự thi Vòng 2 của Dân Luật Cùng Vui.

Nghiệp Luật sư


Có lẽ rằng, bất cứ một nghề nào cũng vậy, sẽ có một thời kỳ khởi đầu đầy gian nan, nhưng rồi sẽ đến một lúc nào đó được xã hội biết đến và coi trọng. Tuy nhiên, điều đó không phải tự nhiên mà có được, mà cần phải có những nhân tố tích cực tạo nên, trong đó quan trọng hơn cả là nhân tố Con người - một nghề nghiệp muốn tồn tại cần phải có những con người đam mê và tâm huyết.

Vẫn nghe "Cái nghề không mặc nhiên tự nó trở nên danh giá, mà cần phải có những con người danh giá tạo nên"

Nghề Luật sư cũng vậy, khi mới ra đời, nó cũng ko mấy được xã hội biết đến. Nhưng đến hiện nay, thế giới đã có cả một lịch sử hào hùng và vinh quang của giới Luật sư, một Lịch sử chứng tỏ sự danh giá của nghề nghiệp, một lịch sử thể hiện sự tôn vinh của xã hội đối với nghề Luật sư.
--------------------------------

Đó là nhìn về toàn cảnh chung của thế giới, nhưng, xem xét tại Việt Nam, nghề Luật sư đang trong tình trạng như thế nào?

Ở Việt Nam ta, với truyền thống trọng chữ "tình" thì chữ "" được coi là khá xa lạ, thường nói "một trăm cái lý không bằng một tí cái tình" là vậy. Hầu hết mọi công việc, mọi vấn đề và mọi rắc rối của người dân đều được họ giải quyết bằng một chữ "tình".

Chữ "tình" thì lại được thể hiện bằng nhiều cách thức khác nhau, nhưng cách thức rõ ràng nhất và thuận tiện nhất đó lại chính là thông qua vật chất - nói cách khác là bằng "tiền".

Nhờ có "tiền", sự quan tâm, chăm sóc, ...hay chính là cái "tình" càng được thể hiện, và từ đó thì mọi vấn đề, mọi rắc rối sẽ được giải quyết một cách ổn thoả.

Thật là ngộ nghĩnh khi nghĩ về việc giải quyết các vấn đề bằng tình cảm mà rồi lại quy ra tiền - nhưng thực tế nó lại là như vậy.

Với thực tế đó, Luật pháp ở VN gần như ko còn chỗ đứng một cách đích thực. Không những thế, Luật pháp còn bị biến tướng và trở thành những phần không thể thiếu cho sự giải quyết bằng cái tình. Luật pháp đã được sinh ra, đáng lẽ ra là để hoà quyện với cái tình nhằm tạo ra những chuẩn mực tốt đẹp nhất định hướng cho xã hội. Nhưng thực tế thì nó lại được chính những con người mà đáng lẽ nó phải điều khiển điều khiển lại, điều khiển thông qua cái họ có - đó là tình và tiền. Rồi đến những con người nắm trong tay cái lý của Luật thì cũng sử dụng nó để được hưởng những cái tình - tiền của người đời. Thói quen dùng lý - Luật để kiếm cái tình - tiền, dùng cái tình - tiền để chi phối cái lý - luật đã ra đời và trở lên phổ biến, và rồi trở thành một cái Lệ đầy tai hại.


Lý tưởng cao đẹp của Luật sư - Điều quá xa vời ?


Nghề Luật sư - nghiệp Luật sư, đáng lẽ ra là phải biết sử dụng cái lý của Luật mà mình nắm được, để bảo vệ và kiến tạo những chuẩn mực đạo đức tốt đẹp, để góp phần xây dựng 1 xã hội công bằng, để giúp đỡ và bảo vệ người yếu thế trước những kẻ cường quyền... Đó chính là lý tưởng cao đẹp của người Luật sư.

Nhưng, phải chăng lý tưởng này là quá xa vời trong một xã hội đầy rẫy sự lộn xộn, sự bát nháo, khi cái Tiền - tình lấn át cái Lý, khi xã hội chỉ là một cái chợ tạp nham, và người Luật sư trở thành những con buôn trong đó, mà những con buôn thông thường luôn có phần đê tiện.


Luật sư chân chính ...

Với thực tế ấy, nghề Luật sư còn có cơ hội vực mình? Chỉ có thể, nếu vẫn còn những con người Luật sư chân chính, những con người mang tâm huyết với nghề, những con người gạt đi những lợi ích vật chất tầm thường, những lợi ích tình cảm giả tạo, để rồi họ còn giữ lại trong mình một lý tưởng cao đẹp: Lý tưởng Xây dựng một xã hội Công bằng.

------------------------
Những suy nghĩ mang tính chộp giật, tản mạn và lộn xộn về xã hội VN hiện nay, về con người, về thói quen và suy nghĩ của họ, và về nghiệp Luật sư mà bản thân luôn ấp ủ... Phải chăng, đã, đang và sẽ càng làm cho tôi thấy nản lòng?...
....

Sống phải có 1 tấm lòng để gió cuốn đi...
....
  •  11867
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…