DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nếu luật pháp Việt Nam quy định về tự vệ làm chết người là vô tội thì có được không?

Ở Việt Nam cho dù tự vệ chính đáng mà làm chết người thì phải đi tù. Mình thấy Việt Nam quá nhân đạo cho "nạn nhân" vì có câu quen là "mạng người là trên hết".

Ví dụ ở Việt Nam:

Đánh trả khi bị người lạ hành hung, tài xế Grab Bike vướng vòng lao lý

https://thanhnien.vn/thoi-su/danh-tra-khi-bi-nguoi-la-hanh-hung-tai-xe-grab-bike-vuong-vong-lao-ly-1251039.html

Trong một vụ án ở Trung Quốc thì "nghi can" còn côn đồ hơn rất nhiều là tước lấy hung khí và dùng nó để chém lại "nạn nhân""nạn nhân" đã chết trên đường đi cấp cứu.

Người đi xe đạp điện chém chết tài xế xe ô tô ở Trung Quốc thoát tội

https://vnexpress.net/nguoi-di-xe-dap-dien-chem-chet-tai-xe-oto-o-trung-quoc-thoat-toi-3803024.html

Thật lòng mà nói tôi thích phán quyết của Trung Quốc tuyên người này vô tội. Chứ luật pháp Việt Nam thì người này phạm tội giết người trong trạng thái kích động mạnh.

Luật pháp nên thẳng tay trị "Nhân" chứ không phải trị "Quả". "Nhân" mà gây chuyện sai trái thì "Nhân" đó phải chịu chứ không nên bắt "Quả" chịu giùm sai trái của "Nhân".

Theo các bạn nếu luật pháp Việt Nam đủ cương quyết về tự vệ làm chết người giống Trung Quốc bất kể trường hợp chống trả nào là vô tội thì có được không? Mình thấy tội nghiệp cho tài xế GRAB BIKE (tù tội thì không nói nhưng khi không tốn tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân). Ước gì luật pháp Việt Nam đủ cương quyết tuyên bố vô tội trường hợp tài xế GRAB BIKE và không cần phải bồi thường gì cả (mặc dù phúc thẩm đã giảm án và trả tự do nhưng mình ấm ức về việc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân).

  •  1939
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…