DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nếu đương sự khai không đúng sự thật thì có bị xử phạt gì không?

Avatar

 

Theo Bộ Luật hình sự 2015:

"Điều 382. Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm."

Trong pháp luật tố tụng không có quy định nào bắt buộc đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người có QLNVLQ ...) phải khai sự thật, đưa tài liêu thật mà việc chứng minh đúng sai là phải do cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng xác minh . Do đó, việc đương sự có đưa thông tin sai là cũng nhằm bảo vệ chính họ, nếu sai thì Tòa án không công nhận thông tin đó chứ không thể áp dụng hình phạt được.

Còn những người mà Điều 382 nêu trên là những người hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động tố tụng, giúp cơ quan tố tụng tìm ra sự thật và có ảnh hưởng lớn đến quyết định của Hội đồng thẩm phán. Do đó, nếu họ cung cấp sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tư pháp. Đó là lý do có Điều 382.

  •  4985
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…