DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nên cho hung thủ thảm sát Bình Phước con đường sống?

Dư luận những ngày gần đây chưa hết bàng hoàng về vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, từ khi phát hiện đến lúc các cơ quan điều tra, công an vào cuộc để tìm ra được hung thủ gây ra vụ án dã man này, đỉnh điểm là khi cơ quan điều tra công bố đã bắt được 2 nghi can là Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã gây ra vụ thảm sát này.

Không ít người phẫn nộ dồn về phía hành vi mang tính dã man và man rợ của 2 nghi can này, vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra để làm rõ. Song song đó, không ít người đặt ra câu hỏi và nghi vấn rằng, không hẳn hung thủ thảm sát Bình Phước chỉ là 2 nghi can này?

Quay trở lại với 2 nghi can, trong giai đoạn này, theo Điều 9 của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định như sau:

Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

Vì vậy, cho đến khi Tòa án có bản án kết tội thì 2 nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến mới được xem là tội phạm.

Thế nhưng, một điều đáng nói là ai sẽ là luật sư bào chữa cho Dương và Tiến trong vụ án này? Ắt hẳn, chỉ 1 số ít luật sư sẽ nhận vụ án bào chữa này có thể do phía gia đình Dương và Tiến mời, cũng có thể do Tòa án chỉ định (trong trường hợp không mời luật sư).

Từng đọc và chia sẻ cho các bạn bài viết  “Luật sư của quỷ”, và nhận thấy một điều rằng: Bên trong mỗi con người đều tồn tại cái thiện và cái ác. Thiện hoặc ác cũng do môi trường, điều kiện, hoàn cảnh…tác động ít nhiều.

Trong bài viết trên, một vị luật sư có nói rằng “Có những người sinh là đã độc ác…” Một điều dễ hiểu, ngược lại cũng có những người sinh ra vốn dĩ hiền lành, lương thiện, nhưng vì nhiều lý do, hoàn cảnh, môi trường, điều kiện…họ có những phút chốc lỗi lầm.

Điển hình là Dương và Tiến trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, đa phần dư luận chỉ nhìn thấy bề nổi, nhưng lại không thấy bề chìm của vấn đề.

Thiết nghĩ, liệu chúng ta có nên cho Dương và Tiến một con đường sống – nghĩa là không tuyên án tử hình?

Là luật sư bào chữa cho người bị hại thì dễ, nhưng để bào chữa thành công cho bị cáo, mà đặc biệt trong vụ án nghiêm trọng không phải là chuyện đơn giản. 

  •  10829
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…