DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua nhầm xe trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều trường hợp người dân không tránh khỏi các rủi ro phát sinh không lường trước được. Việc thiếu hiểu biết trong kiến thức pháp luật làm người dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết vấn đề. Hiểu được điều đó bài viết cung cấp một số thông tin liên quan đến việc mua nhầm xe trộm cắp có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Cơ quan công an có quyền thu giữ chiếc xe máy trộm cắp đã được mua lại không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

- Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

- Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

- Bắt buộc chữa bệnh.

Theo quy định trên thì một trong các biện pháp tư pháp có thể được áp dụng là “Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm”  để trả lại cho chủ sở hữu bị trộm cắp. Mặt khác hành vi làm giả giấy tờ để bán xe thì tùy từng trường hợp mà người bán xe phạm “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” hoặc cả 2 tội trên. Vì vậy, cần đề nghị Cơ quan công an giải quyết để có thể lấy lại được số tiền mà đã bỏ ra mua chiếc xe máy trên.

Mua phải xe trộm cắp có phạm tội không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Theo đó, để cấu thành tội phạm này thì người phạm tội phải có hành vi tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, khi đi đăng ký xe thì mới phát hiện giấy tờ xe là giả và khi công an làm việc thì bạn mới biết đây là tài sản trộm cắp nên chứng tỏ bạn không hề biết chiếc xe máy là tài sản trộm cắp. 

Vì vậy, việc mua phải chiếc xe bị trộm cắp không phạm “tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Như vậy trong trường hợp mua phải xe trộm cắp này thì cơ quan công an có quyền tịch thu xe máy vì đây là tài sản do phạm tội mà có. Và ngoài ra, thì bạn cũng không phạm “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có” vì bạn không biết rõ đây là tài sản do người khác phạm tội mà có.

  •  246
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…