DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua nhà bằng tiền riêng trong thời kì hôn nhân, ly hôn có được hưởng hết?

Avatar

 

Với vấn đề mua nhà bằng tiền riêng trong thời kỳ hôn nhân này, tôi xin đưa ra 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Có thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Tiền mua nhà là phần tài sản riêng của vợ, chồng sau khi chia. Khi đó, căn nhà mua bằng phần tiền riêng đó sẽ là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên và là tài sản riêng của vợ, chồng theo tinh thần của khoản 1 Điều 40, khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Căn cứ khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Căn nhà khi đó sẽ thuộc sở hữu riêng khi ly hôn.

Trường hợp 2: Không có thỏa thuận về tài sản

  • Mua nhà bằng tiền riêng mà không chứng minh được tiền dùng để mua nhà là tài sản riêng của mỗi bên: có trước khi kết hôn hoặc được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân thì căn nhà sẽ là tài sản chung vợ chồng theo khoản 3 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia định 2014, khi ly hôn, căn nhà sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  • Tiền mua nhà là tài sản riêng vợ, chồng có căn cứ xác định. Căn nhà là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng vợ, chồng sẽ là tài sản chung vợ chồng theo khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tuy nhiên căn nhà khi đó sẽ có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung. Nên khi ly hôn nếu vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác theo tinh thần khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Phần còn lại xác định là tài sản chung vợ chồng sẽ được phân chia theo khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014.
  •  2931
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…