DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mua bán hàng hóa

Hai bên giao kết với nhau 1 hợp đồng mua bán háng hóa, cụ thể mua tổ máy phát điện. theo hợp đồng là hàng nhật 100%, nhưng khi hàng tới cảng bên mua phát hiện máy co xuất xứ singgapore, nhưng vẫn giao tiếp 70% tiền theo hợp đồng

 Sau đó bên mua giải thích "khi bên bán nói máy đã tới cảng thì chúng tôi cũng phát hiện máy có xuất xứ singgapore và không đồng ý nhận thì bên bán cũng đã hứa là sẽ điều chỉnh lại và nhận chứng từ hàng, vì tin tưởng mà chúng tôi đã giao tiền nhưng không để ý kĩ"

Sau đó bên bán cho lắp đặt và chạy thử máy tại nhà máy của bên mua. sau khi cho chạy thử máy, 1 tháng sau bên mua sau khi nhận bộ chứng từ gốc và với kết quả giám định của trung tâm giám định đã yêu cầu bên bán nhận lại máy và trả tiền vì giao máy phát điện xuất xứ singapore không đúng theo hợp đồng là hàng nhật.

Văn phòng đại diện của hãng máy phát điện tại việt nam có xác nhận" động cơ trên có xuất xứ từ nhật dc vận chuyển wa singapore để dễ dàng cung cấp cho các nước trong khu vực trong đó có việt nam" và "loại máy phát điện trên dc lắp ráp tại sing từ năm 1994. máy dc quản lý chất lượng và kiểm tra nghiem ngặt của nhà sản xuất"

Một tháng sau 2 bên họp bàn giải quyết khiếu nại hợp đồng. Bên bán xác nhận "thực hiện ko đúng tinh thần hợp đồng và chào thầu cạnh tranh. do vậy, khi đưa ra tòa để giải quyết thì bên bán sẽ thua kiện đề nghị bên mua trình cơ quan chủ quản của bên mua cho phép đấu thầu lại tổ máy phát điện nói trên có xuất xứ sing để lấy giá chào thấp nhất để làm cơ sở giá chuẩn ưu tiên cho nhà cug cấp máy là bên mua"

Đề nghị của bên bán ko dc công ty chủ quản của bên mua chấp nhận, yêu cầu bên bán thực hiện nghiêm túc các cam kết trong hồ sơ đấu thầu và hợp đồng mua bán đã kí về việc mua bán máy phát điện xuất xứ của nhật với giá đã được duyệt là 57.036 USD như quyết định kết quả trúng thầu đã công bố.

 Một thời gian sau bên mua khởi kiện lên tòa. bản án sơ thẩm quyết định:
- bên bán phải nhận lại máy đã giao
- bên bán phải hoàn trả cho bên mua số tiền đã trả cho việc mua máy( 70% giá trị máy như hợp đồng đã thoa thuận), bồi thường thiệt hại và chi phí giám định
- bác yêu cầu của bên bán đòi bên mua thanh toán tiền mua máy còn nợ( 30%)
Bên bán kháng cáo.

Trước khi xét xử phúc thẩm, tòa án đã trưng cầu giámđịnh máy và theo kết luận thẩm định kỹ thuật của trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì "tổ máy phát điện trên có xuất xứ sing", tòa án cấp phúc thẩm còn thẩm định lại giá của tổ máy phát điện trên. tại thời điểm giám định thì loại máy trên có giá 40.000USD.
bản án phúc thẩm ra quyết định:

-Buộc bên mua phải nhận máy phát điện trên và thanh toán nốt số tiền còn lại
tiếp tục kháng nghị bản án trên lên tòa giám đốc thẩm và tái thẩm

Theo các bạn tòa án cấp giám đốc thẩm sẽ giải quyết thế nào, giúp mình với.

Mình thì mình nghiêng về sơ thẩm nhưng đây là một bản án có thật hiện giờ đã bị thay đổi thời gian,mình đọc thì tòa án cấp giám đốc thẩm ra quyết định giữ nguyên án phúc thẩm theo căn cứ tại điều 31 pháp lệnh hợp đồng kinh tế mà pháp lênh này hiện nay hết hiệu lực rồi. vụ việc thật diễn ra năm 2002, nhưng khi cho bài tập cô đã đổi năm thành 2007 nên không thể theo như bản án thật viện dẫn pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

Rất mong các bạn giúp đỡ

  •  4991
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…