DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Một vài vấn đề khi mua bán đất khác với trên lý thuyết

Mình thấy khi mua bán đất các bên (bên bán và bên mua) cần có một trái tim sắc bén (hơi lố) vì có những thứ dù chúng ta đã được học trên trường lớp nhưng khi chưa có kiến thức thực tế thì thường bị bỡ ngỡ.

Thứ nhất là hợp đồng đặt cọc:

Bạn phải nêu rõ đối tượng giao dịch là gì?: Chỉ có đất hay còn có cơ sở hạ tầng trên đất?

Bạn phải nêu rõ bên nào là bên chịu thuế: Có hai loại thuế cơ bản trong giao dịch này là thuế Thu nhập cá nhân (thông thường bên bán chịu) và Lệ phí trước bạ (thông thường bên mua chịu), có thể có thêm Thuế sử dụng đất, Thuế VAT (nếu một trong các bên là tổ chức thương mại hay còn nói dễ hiểu là công ty kinh doanh bất động sản).

Bạn phải nêu rõ là chi phí sang tên sổ đỏ là ai chịu?

Thứ hai là hợp đồng chuyển nhượng:

Khi ra công chứng tại văn phòng công chứng từ thường đã được soạn thảo theo một mẫu nhất định, không được trao đổi trước mặt công chứng viên. Bên công chứng họ gõ gõ cái hợp đồng thì đem ra bảo từng người ký tên, ký cũng không được thực hiện trước mặt công chứng viên. Nói chung vì khách hàng của văn phòng nhiều nên không thể làm chi tiết, đầy đủ.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng do vưn phòng công chứng lập sai với các thông tin cần thiết như vị trí thửa đất, số thửa.. thì bên công chứng chịu trách nhiệm sửa lại mà không tốn phí của 2 bên.

Một vài ý trao đổi dựa trên thực tế. Mọi người có thể đọc tham khảo.

  •  963
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…