DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mọi người ơi!cho xin tý ý kiến về thẩm quyền xử lý khi có vi phạm chế độ HNGD!

Đã đọc luật HNGD 2014, ND 126/2014/ND-CP, ND 110/2013/ND-CP về xử phạt vphc trong lĩnh vực Tư pháp cũng như Nghị định sđ,bs số 67/2015/ND-CP rồi. mà tạm thời là pó tay chịu trói. có trường hợp khá phức tạp thế này:

Hai vợ chồng kết hôn năm 1999, vợ thì trên Sài Gòn, chồng thì công tác tại miền Tây, đến một ngày nọ đầu năm 2016, khi người vợ về thăm chồng thì phát hiện là chồng đang chung sống với người đàn bà khác (theo như sự việc người vợ trình bày), người chồng không những không ăn năn, hối cãi, mà còn đương nhiên công nhận người đàn bà sống chung mới là vợ hiện tại của mình (người chồng nói đã gửi đơn đến TAND trên Sài Gòn nơi người vợ cư trú để xin đơn phương ly hôn từ 2005). Hàng xóm chung qoanh gặp chị vợ này tưởng đâu là đã ly dị nên a chồng có người khác, tuy nhiên chưa có sự việc xảy ra. Chị vợ tiến hành trình báo với tư pháp xã, Công an xã, gửi đơn thêm nhiều cơ quan đơn vị cấp huyện, có cả cq a này đang công tác. Luật HNGD đã có quy định các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 5, ND 110/2013/ND-CP cũng đã nói đến tại Điều 48 và quy định khá đầy đủ, chi tiết thẩm quyền của UBND các cấp, Thanh tra Tư pháp, THADS, TAND...có quá nhiều cơ quan có thẩm quyền, vậy cơ quan nào sẽ bắt tay đầu tiên vào vụ việc trên, đồng thời, 1 khó khăn nữa đó là việc xác định được hành vi vi phạm, chứng cứ để chứng minh được việc người đó có chung sống với nhau hay không(cả hai đều chối cãi hành vi trên).

Theo cá nhân tôi, vì UBND cấp xã đã tiến hành đăng ký kết hôn, 2 vợ chồng chung sống tại địa phương quản lý, có sự thuận lợi trong rà soát, kiểm tra nên Chủ tịch UBND sẽ có thẩm quyền xử lý đầu tiên nếu xác minh được có hành vi vi phạm hành chính xảy ra (phạt tới 3 triệu, hành vi vi phạm bị xử phạt từ 1 - 3 triệu). xin ý kiến từ mọi người. chân thành cảm ơn!

  •  2433
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…