DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mẹ xin cảm ơn cái "lòng tốt" đó của các con

Avatar

 

Theo Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" thì những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được tặng hoặc truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng": có 2 con trở lên là liệt sĩ; chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sĩ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ; có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.”

Pháp lệnh không quy định độ tuổi của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là bao nhiêu. Tuy nhiên, đừng suy nghĩ “máy móc” rằng: “không quy định thì bao nhiêu tuổi cũng được”.

Xin tạm thời gác lại chuyện pháp lý để nhìn vào góc độ thực tiễn, ý nghĩa nhân văn của sáu chữ “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Có ai đã từng hỏi: tại sao không có “Ông cha Việt Nam anh hùng” mà có “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”? Chắc rằng, trong tất cả chúng ta ai cũng biết được lời đáp của câu hỏi này.

Quay lại vấn đề “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nếu cứ hiểu bao nhiêu tuổi cũng được, miễn sao thỏa những tiêu chí của pháp lệnh thì sáu chữ thiêng liêng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không còn đúng nghĩa của nó nữa.

Ban nghĩ gì nếu một người chưa đầy 40 tuổi được tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Cần nên phân biệt giữa các từ “Phụ nữ đã có con”, “Người mẹ”, “Bà mẹ”… Pháp luật thì không có quy định, nhưng mỗi người cũng có cảm nghĩ riêng về sự khác nhau đó.

Từ đó suy ra, độ tuổi của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” phải cao, mà đã cao thì mấy người đi thi Đại học đâu mà các con bảo cộng điểm cho mẹ khi thi?

Các con cứ bảo: chính sách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Nhưng “đạo lý, tinh thần, trách nhiệm” lắm gì cách thể hiện hả con?

Con ơi! Giờ tuổi các mẹ cao rồi, còn mấy ai nhớ kiến thức và đủ sức khỏe đi thi, các con cộng cho mẹ hai điểm chẳng khác gì các con hỗ trợ mẹ nghèo 2.000 đồng rồi bảo mẹ đi xây nhà. Các con có lòng thành thì làm trọn luôn đi, chứ đừng như kiểu “đưa xương cho người hết răng gặm”.

Các con đùa với “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đấy ư! Mẹ xin cảm ơn cái "lòng tốt" đó của các con.

  •  6354
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…