DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mẫu thẻ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước mới theo đề xuất của Bộ Công An

Luật Căn cước năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 01/07/2024. Nhằm triển khai quy định mới về Luật căn cước nêu trên BCA đã công bố Dự thảo Thông tư Quy định về Mẫu thẻ căn cước, Mẫu giấy Chứng nhận căn cước để trưng cầu ý kiến, đóng góp của các cá nhân, tổ chức. Trong đó, có những điểm đáng chú ý như sau:

 

(1) Mẫu thẻ căn cước mới

Cụ thể, trong Dự thảo Thông tư thì các điểm như kích thước, hình dáng của Mẫu thẻ căn cước mới khá tương đồng với căn cước hiện đang được lưu hành. Tuy nhiên, nhiều thông tin được thể hiện trên mặt thẻ sẽ có thay đổi, Cụ thể:

Thông tin

Thẻ căn cước công dân

Mẫu thẻ căn cước mới

Tên gọi

CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

CĂN CƯỚC

Các thông tin ở mặt trước

- Ảnh chân dung

- Mã QR

- Số

- Họ và tên

- Ngày sinh

- Giới tính

- Quê quán

- Nơi thường trú

- Có giá trị đến

- Ảnh chân dung

- Số định danh cá nhân

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh

- Ngày, tháng, năm sinh

- Giới tính

- Quốc tịch

- Có giá trị đến

Có thể thấy, phần thông tin tại mặt trước của Mẫu thẻ căn cước mới đã không còn các thông tin về Mã QR, quê quán và nơi thường trú.

Các thông tin ở mặt sau

- Đặc điểm nhận dạng

- Ngày, tháng, năm cấp

- Dấu vân tay

- Chip điện tử

- Bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa 03 Dòng MRZ.

- Nơi cư trú

- Nơi đăng ký khai sinh

- Chip điện tử

- Ngày, tháng, năm cấp

- Mã QR

- Bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa 03 Dòng MRZ.

Như vậy, các thông tin như “Dấu vân tay” và “Đặc điểm nhận dạng” được thể hiện trực tiếp trên Thẻ căn cước công dân. Trong khi những thông tin này không được thể hiện trên bề mặt thẻ Căn cước mà được quản lý trong bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa của thẻ.

Chữ ký

Cục trưởng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội

Bộ Công An

Ngoài những thay đổi về mặt hình thức được thể hiện trên Mẫu thẻ căn cước mới. Bộ Công An còn đề xuất thêm 02 Mẫu căn cước cấp cho người từ 0 đến 06 tuổi và từ 06 tuổi trở lên. Riêng mẫu dành cho người từ 0 đến 06 tuổi sẽ không thể hiện ảnh trên thẻ căn cước.

(Mặt trước Mẫu căn cước mới)

(Mặt sau Mẫu căn cước mới)

(2) Mẫu giấy chứng nhận căn cước 


 

(Mẫu giấy chứng nhận căn cước mới)

- Quy cách của Giấy chứng nhận căn cước: 

+ Nền mặt trước: Bản đồ hành chính Việt Nam in màu đỏ; trống đồng, các hoa văn họa tiết truyền thống trang trí in màu xanh.

+ Quốc huy được in màu trực tiếp trên Giấy chứng nhận căn cước.

+ Dòng chữ “CHỨNG NHẬN CĂN CƯỚC”; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp giấy Chứng nhận căn cước màu đỏ.

- Nội dung của Giấy chứng nhận căn cước:

+ Trên Giấy chứng nhận căn cước có ảnh của người được cấp cỡ 25 x 33 mm; mã QR code kích thước 18 x 18 mm; ô vân tay ngón trỏ trái; ô vân tay ngón trỏ phải.

+ Bên phải từ trên xuống có thông tin về số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; tình trạng hôn nhân; nơi ở hiện tại; họ, chữ đệm và tên cha. 

+ Tiếp theo đó là Quốc tịch; họ, chữ đệm và tên mẹ; quốc tịch; họ, chữ đệm và tên vợ (chồng); quốc tịch; họ, chữ đệm và tên của người đại diện hợp pháp, người giám hộ, người được giám hộ; quốc tịch; thời hạn sử dụng đến; giám đốc công an…

Hiện tại, Dự thảo Thông tư Quy định về Mẫu thẻ căn cước, Mẫu giấy Chứng nhận căn cước đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để người dân, các cơ quan và tổ chức có thể gửi ý kiến đóng góp trong thời gian 60 ngày kể từ ngày 7/2.

Xem và tải về Dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy Chứng nhận căn cước tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/02/16/du-thao-thong-tu-mau-the-cc.docx

Xem và tải về Dự thảo tờ trình về ban hành Thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/02/16/du-thao-to-trinh-mau-the-cc.docx

  •  796
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…