DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Mại dâm không thể là một nghề

      Những tranh cãi về có hay không nên công nhận mại dâm là một nghề tại Việt Nam vẫn đang là vấn đề hiện tại dừng lại ở mức độ quan điểm.

     Tôi sẽ không phân tích lại những khái niệm cũng như những vấn đề thuộc về bản chất của mại dâm, vì nó đã xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng. Dưới góc độ pháp luật, tôi sẽ phân tích quan điểm tại sao không nên chấp nhận mại dâm là một nghề.

- Quyền về lao động: Chưa có cơ chế quản lý cụ thể. Nếu công nhận mại dâm là một nghề thì những chế độ về bảo hiểm, đóng thuế,… và lúc này các khoản thu nhập mà họ tự tạo ra có gọi là tiền lương sẽ đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước. Không thể đưa giá trị nhân phẩm để tiến hành chiết khấu, thu chi, bổ sung Ngân sách Nhà nước.

- Quyền hoạt động chuyên nghiệp: Một điều có vẻ hơi phi lý, nhưng việc hoạt động nghề nghiệp lẽ tất nhiên sẽ được hướng dẫn, có cơ quan quản lý, tổ chức thực hiện các phương thức kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ,…để đủ điều kiện hoạt động. Với tình hình hiện tại, quá phi lý cho việc phát triển tính chuyên nghiệp cho một nghề mà có khả năng ảnh hưởng đến giống nòi, sức khỏe như vậy.

- Pháp luật Hình sự: Thực tiễn, pháp luật Hình sự kiểm soát hành vi ngoại tình khi các bên vi phạm chế độ một vợ một chồng. Nếu công nhận mại dâm có phải là đang góp phần can thiệp vào các mối quan hệ xã hội về cuộc sống gia đình. Vì người có nhu cầu về tình dục không nằm ngoài chủ thể đã có gia đình. Pháp luật có đang cổ xúy cho tội phạm gia tăng?

- Nới lõng cơ chế, quan liêu chi phối: Các cơ quan, đơn vị tiến hành các hoạt động đảm bảo cho mại dâm được phép hành nghề sẽ phát sinh những bất cập hơn trong việc góp phần làm tăng tình trạng quan liêu trong quá trình thực hiện công việc đối với những người hành nghề, khó tránh khỏi những lỗ hỏng từ chính những người điều chỉnh về mại dâm

- Hiến pháp: Với mục đích bảo vệ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của con người, mại dâm tồn tại như một điều đi ngược lại với Hiến pháp về “Nhân quyền” bởi mục đích mang lại không ai công nhận trong khi phải đánh đổi giá trị bản thân và người khác như một hình thức bóc lột, mặc dù số nhiều mang tinh thần tự nguyện nhưng sử dụng tình dục để đổi lấy những đồng tiền thì không thể chấp nhận được

- Thương mại: Việc hình thành các hình thức tổ chức hành nghề với mức độ tập trung, thực hiện chức năng trung gian, phân phối và dần dần trở thành công cụ kiếm tiền, con người sẽ hoạt động như một món hàng, đòi hỏi phải có sự lựa chọn mang tính điều kiện của thế giới cầu. Vì vậy, mong muốn kiểm soát lại vô tình là điều kiện để phát triển tội phạm về tình dục với các hành vi bạc lực, cưỡng ép kể cả hiếp dâm,…

      Xét về tình, những người hoạt động mại dâm họ hoàn toàn có thể làm chủ và kiểm soát được hành vi. Lựa chọn nghề là quyền của cá nhân, không ai có quyền can thiệp. Bản thân họ chưa cho xã hội thấy được những mặt tích cực của mại dâm nên việc để cộng đồng thôi dè bỉu là chuyện không khả thi.

      Bản thân tôi, không kỳ thị nhưng để chấp nhận mại dâm là một nghề là điều không thể.

 

  •  11715
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…