DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lương y khám chữa bệnh có cần chứng chỉ hành nghề không?

Lương y là những người có hiểu biết về y học cổ truyền, có kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng phương pháp y dược học cổ truyền. Lương y cũng là đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Tuy nhiên, theo quy định thì để được khám chữa bệnh cho người khác thì lương y có bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề không?

1. Lương y khám chữa bệnh có cần chứng chỉ hành nghề không?

Một trong các hành vi bị cấm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 là khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Như vậy, dù là ai muốn hành nghề khám chữa bệnh thì cũng phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật này. Lương y muốn khám chữa bệnh cho người khác thì cũng phải được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

luong-y-kham-chua-benh

2. Lương y muốn được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì cần điều kiện gì?

Căn cứ Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 có quy định về điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam như sau:

“1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận là lương y;

c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Theo quy định trên, đối với trường hợp là lương y thì cần đáp ứng các điều kiện sau để được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh:

+ Có giấy chứng nhận là lương y;

+ Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh;

+ Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

3. Lương y khám chữa bệnh cho người khác mà không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt thế nào?

Căn cứ điểm a khoản 7 Điều 38 Nghị định 117/2020/NĐ-CP có quy định:

Vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

7. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh;

…"

Theo đó, trường hợp khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Như vậy, lương y khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được. Nếu là người nước ngoài tái phạm hành vi này còn bị trục xuất.

  •  1003
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…