DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật thừa kế đất đai và thủ tục lấy lại đất đai đã sang nhượng sai?

Tôi là Anh, năm nay 66 tuổi. Tôi có bố và hai mẹ, và có 4 người em trai, trong đó có 2 người (và tôi) là con của bố và mẹ cả, còn 2 người em út là con của bố và mẹ kế.
 
Các Em trai tôi nay xảy ra tranh chấp đất đai do bố mẹ để lại, chính vì vậy tôi muốn nhờ luật sư tham vấn cho tôi về quy trình khởi kiện và các yếu tố có liên quan để giải quyết.
Cụ thể vấn đề như sau:
 
- Bố tôi được chính quyền xã cấp đất cho làm ăn năm 1973 và được chính quyền xã cấp sổ đất năm 1993. Năm 1993, em trai kế út C của tôi (con của mẹ kế) lập gia đình, bố tôi chia cho em một miếng đất, có làm sổ rồi. Phần đất còn lại bố tôi để dành cho em trai út của tôi là D khi bố tôi qua đời theo truyền thống gia đình và quyền hưởng thừa kế. 
 
- Em trai A  kế tôi (con của mẹ cả) được chính quyền xã cấp đất khi lập gia đình và ở riêng từ lâu.
 
- Em trai B đi làm ăn xa từ những năm 80, và em trai D đi làm xa từ năm 1997. Em B không có phần đất mà bố tôi để lại. Em D được quyền sở hữu miếng đất mà bố tôi để lại theo luật thừa kế.
Tuy nhiên:
 
Năm 2018, mẹ kế của tôi (mẹ ruột của C và D) mất. D về quê để lo tang cho bà, lúc này C đề nghị D kí giấy sang nhượng đất, miếng đất của bố tôi để lại cho D, cho E là con trai của C và thỏa thuận sẽ cho D 150 triệu sau khi kí giấy tờ xong. 
 
D kí xong giấy tờ thì C lật kèo, không giao tiền như thỏa thuận. Khi C thỏa thuận với D về việc chuyển nhượng đất và thanh toán tiền, D cả tin theo lời anh trai nói nên không mảy may nghi ngờ gì cả. Chính vì vậy mới xảy ra việc C lật kèo khi không có bằng chứng.
 
Năm 2019, D về quê trao cho C 6 triệu đồng để C làm thủ tục sang nhượng lại sổ đất của E cho D. Nhưng gia đình C và E cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục sang nhượng đất lại cho D tới năm 2021. Trong khi đó C báo với D là đã cắt sổ, sang nhượng chuyển sổ cho D rồi, nhưng thực chất là chưa, trên sổ vẫn đứng tên E.
 
Năm 2021, C thỏa thuận với D về việc bán miếng đất (đã sang nhượng cho E, mà thực chất là đất của D do được hưởng quyền thừa kế) và chuyển tiền cho D để D làm ăn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì C đã bán đất (miếng đất E đang đứng tên) cho 1 bên khác và lấy tiền tiêu xài, nhưng không gửi cho D.
 
Vậy theo luật đất đai, quyền hưởng thừa kế đất đai do bố mẹ để lại thì ai sẽ được hưởng quyền thừa kế thứ nhất. E là con cháu (hàng thừa kế thứ 3) có được quyền sở hữu miếng đất mà bố tôi để lại hay không? việc E đứng tên trên đất đó là đúng về luật thừa kế hay không?
 
Ngoài ra, cả B và D muốn cùng được chia miếng đất mà bố tôi để lại thì có được quyền kiện C và E ra toà không? Thủ tục và quy trình như thế nào? D phải làm gì để lấy lại quyền sở hữu đất mà D xứng đáng được hưởng thừa kế.
 
  •  935
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…