DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật sư Vũ Thị Hiên tư vấn về việc Quyền định đoạt đối tài sản chung, riêng vợ chồng

Nội dung câu hỏi:

1. Mẹ tôi muốn làm di chúc trước cho tôi về căn nhà của gia đình tôi đang ở - tài sản chung của ba mẹ tôi, cái này chỉ tôi và mẹ tôi biết. Như vậy có được không? Hay là phải có sự đồng ý của ba tôi.

2. Mẹ tôi có một số vốn riêng, phải làm sao để chỉ mình tôi thừa kế số vốn đó của mẹ tôi. Kính xin quý báo chỉ giúp cho mẹ con tôi.

Trả lời:

1.Tại Khoản 1 Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: “Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung”

Tại Điều 663 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định :Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”;

Như vậy theo quy định trên thì mẹ bạn không có quyền định đoạt toàn bộ căn nhà mà gia đình bạn đang ở cho bạn, bà chỉ có quyền định đoạt ½ căn nhà này. Do vậy, để được toàn quyền định đoạt, sử dụng căn nhà này thì phải có sự đồng ý của bố bạn, tức là bố mẹ bạn sẽ cùng làm di chúc để định đoạt để lại căn nhà này cho bạn.

2. Vì bạn không cung cấp cụ thể vốn riêng này là gì? Và hình thành như thế nào?

Nếu bạn muốn được hưởng toàn bộ số vốn đó thì bạn phải được mẹ di chúc cho bạn, tuy nhiên để có thể định đoạt số vốn này, mẹ anh phải có chứng cứ chứng minh đó là nguồn mẹ bạn có trước hôn nhân hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, ví dụ như: sổ tiết kiệm gửi trước thời kỳ hôn nhân, hay được ai đó tặng cho riêng tiền có hợp đồng thỏa mãn các quy định của pháp luật – theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì : “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này”.

 

  •  5117
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…