DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Luật sư và Kiểm sát viên sẽ "ngang hàng" trong phiên tòa hình sự

Tòa án Nhân dân tối cao đang xây dựng dự thảo thông tư quy định về phòng xử án. Tại bản dự thảo lần này, TANDTC đề xuất nhiều quy định. Đơn cử như sau:

I. Về hình thức phòng xử án:

- Phòng xử án phải bảo đảm không gian để tiến hành xét xử và có hàng rào ngăn cách giữa khu vực của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng với khu vực của người tham dự phiên tòa;

- Tường trong phòng xử án có màu vàng, riêng tường phía sau vị trí của Hội đồng xét xử ốp gỗ màu nâu sẫm, giống với màu bàn của Hội đồng xét xử.

- Phòng xử án được bố trí hai bục, trừ trường hợp phòng xử án đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên.

+ Bục của Hội đồng xét xử có kích thước rộng 2.3m, cao 0.7m.

+ Bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác và người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa.

- Phòng xử án phải bố trí lối đi riêng của Hội đồng xét xử và lối đi của những người tiến hành tố tụng khác, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa.

- Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được treo ở chính giữa, phía trên vị trí của Hội đồng xét xử.

Tùy theo không gian của phòng xử án mà sử dụng Quốc huy có kích thước đường kính là 0.8m, 0.9m hoặc 1.0m cho phù hợp. Chất liệu Quốc huy làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại.

- Bảng Nội quy phòng xử án có nền màu xanh, chữ màu trắng, được treo trên tường phía ngoài cửa ra vào và trên tường trong phòng xử án.

- Biển chức danh những người tiến hành tố tụng có nền màu đỏ, chữ màu vàng. Biển ghi tư cách tham gia tố tụng của những người khác có nền màu xanh, chữ màu trắng.

 - Đối với trường hợp xét xử lưu động thì phòng xử án sử dụng phông nền màu xanh phía sau vị trí của Hội đồng xét xử, bàn của những người tiến hành tố tụng được phủ khăn có màu giống với màu phông nền.

Phòng xử án lưu động phải treo Quốc huy và Bảng Nội quy phiên tòa theo quy định.

- Tùy theo từng loại vụ việc mà bố trí vị trí của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa, phiên họp; bục khai báo; hàng rào ngăn cách trong phòng xử án theo quy định

II. Sơ đồ bố trí của phiên Tòa hình sự:

Như vậy, theo sơ đồ bố trí này ta có thể thấy vai trò của Luật sư và Kiểm sát viên trong phiên tòa hình sự đã được đặt ngang hàng. 

Ngoài ra, Dự thảo thông tư còn quy định về sơ đồ của của các phiên Tòa hành chính, dân sự... Các bạn xem chi tiết tại file đính kèm.

  •  14062
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…