DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm thế nào để người cha giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Theo quy định tại Điều 81 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, về nguyên tắc chung khi giải quyết tranh chấp về vấn đề giành quyền nuôi con thì TAND sẽ dựa theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con. Như vậy, liệu có cách nào để người bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi hay không?. Đối với vấn đề này, mình thật sự rất thắc mắc và muốn xin ý kiến mọi người để tham khảo thêm. Cụ thể, mình có hai câu hỏi sau đây?

Thứ nhất, nếu trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận về việc người bố sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con, thì thỏa thuận đó có được pháp luật chấp thuận hay là không khi mà đứa con dưới 36 tháng tuổi?. Và làm cách nào để thỏa thuận đó được pháp luật chấp nhận?.

Thứ hai, nếu trong trường hợp hai bên có tranh chấp về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì người chồng làm cách nào để giành quyền nuôi con được?. Đối với vấn đề này, mình thấy khoản 3 Điều 81 trên có ghi nhận: nếu trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người cha sẽ có quyền nuôi con. Vậy những bằng chứng, chứng cứ nào mà người cha cần chuẩn bị để giành lại quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?. Mình cũng đã tìm hiểu qua được một số bằng chứng để người cha giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi như chứng minh điều kiện về vật chất của người mẹ bao gồm: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con. Ngoài ra, còn gì nữa không mong mọi người thấy còn thiếu gì thì bổ sung giúp mình nhé!

  •  9268
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…