DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để không phải liên đới trả món nợ của vợ/chồng?

Avatar

 

Làm sao để không phải liên đới trả món nợ của vợ/chồng?

Đây là thắc mắc mà nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn quan tâm. Liên quan đến việc giải quyết các khoản nợ nần trong thời kỳ hôn nhân, thì có nhiều câu hỏi làm thế nào để một bên vợ/chồng không phải liên đới chịu trách nhiệm đối với khoản nợ đó? 

Về nguyên tắc theo quy định tại điều 27 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì:

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Tại điều 45 Luật HNGĐ thì vợ, chồng nghĩa vụ riêng liên quan đến việc phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình.

Như vậy đối với các khoản nợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện. Đồng thời là các nghĩa vụ từ:

- Phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

Tóm lại, để không bị liên đới trả nợ, vợ hoặc chồng cần chứng minh số tiền nợ do một bên thực hiện với mục đích cá nhân riêng và không thuộc các trường hợp phải cùng trả nợ nêu trên.

  •  3875
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…