DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để không mất tiền khi mất thẻ tín dụng

>>> Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

Với những chiếc thẻ ngân hàng bạn có thể dùng nó để thanh toán hóa đơn mua hàng, rút tiền, chuyển khoản mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Với sự tiện lợi đó nên các thẻ ngân hàng được sử dụng ngày càng nhiều và rộng rãi.

>>> Phân biệt những loại thẻ thông dụng tại các ngân hàng

Việc sử dụng thẻ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng không tránh khỏi rủi ro đặc biệt là trong trường hợp mất thẻ.

Với thẻ ghi nợ, khi dùng thẻ thanh toán thì cần phần nhập mật khẩu hoặc cung cấp mã OTP từ tin nhắn điện thoại nên khả năng bị mất tiền thấp hơn. Nhưng thẻ tín dụng thì chỉ cần quẹt là có thể thanh toán được, đây cũng là sự tiện lợi nhưng khi mất thẻ thì người nhặt được có thể dễ dàng dùng thẻ để thanh toán các hóa đơn của họ.

Hầu hết trong các hợp đồng mở thẻ các ngân hàng sẽ thêm điều khoản về việc loại trừ trách nhiệm khi lỗi thuộc về khách hàng hoặc không chịu trách nhiệm cho các giao dịch phát sinh trước khi khách hàng báo mất thẻ. Do đó bản thân người sử dụng thẻ phải tự trang bị những kiến thức cơ bản để bảo vệ bản thân trong trường hợp mất thẻ xảy ra

Điểm b, Khoản 1, Điều 27, Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng

Điều 27. Từ chối thanh toán thẻ

1. Tổ chức phát hành, Tổ chức thanh toán thẻ, Đơn vị chấp nhận thẻ phải từ chối thanh toán thẻ trong các trường hợp sau:

b) Thẻ đã được chủ thẻ thông báo bị mất;

d) Thẻ bị khóa.

Đồng thời Điều 19, Thông tư 19/2016/TT-NHNN cũng quy định

Điều 19. Xử lý trong trường hợp mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ

1. Khi mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ, chủ thẻ phải thông báo ngay cho TCPHT.

2. Khi nhận được thông báo của chủ thẻ, TCPHT phải thực hiện ngay việc khóa thẻ và phối hợp với các bên liên quan để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết khác nhằm ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra, đồng thời thông báo lại cho chủ thẻ.

Do đó khi đã bị mất thẻ để không phát sinh các giao dịch sau khi mất thẻ thì chủ thẻ phải thông báo cho ngân hàng, đồng thời khóa thẻ của mình.

Khách hàng có thể thực hiện khóa thẻ thông qua một trong ba cách:

Sử dụng Internet Banking của ngân hàng hoặc các ứng dụng của ngân hàng

Hiện nay không ít ngân hàng phát triển các ứng dụng giao dịch điện tử hoặc các trang web ibanking. Lời khuyên là chúng ta nên tìm hiểu trước về các ứng dụng này cũng như là cách khóa thẻ để nếu như có rơi vào trường hợp mất thẻ bạn có thể thực hiện việc khóa thẻ nhanh chóng.

Đồng thời việc tìm hiểu về ứng dụng cũng như web của ngân hàng để bạn biết ngân hàng mình đang dùng có dịch vụ đó hay không nếu không có thì bạn không phải tốn thêm thời gian tìm hiểu nó. Bạn khóa thẻ càng sớm thì khả năng mất tiền của bạn càng ít xảy ra.

Khóa thẻ bằng ứng dụng của ngân hàng Vietcombank. (Nguồn: Internet)

Gọi điện thoại cho ngân hàng để khóa thẻ

Nếu như ngân hàng không có khóa thẻ bằng ứng dụng hoặc trực tuyến. Bạn báo cho nhân viên ngân hàng về việc bạn mất thẻ và nhờ nhân viên hỗ trợ thực hiện việc khóa thẻ.

Cũng như ứng dụng bên trên, bạn cũng nên lưu lại số điện thoại của ngân hàng mình mở thẻ để có thể sử dụng ngay khi cần.

Danh sách số điện thoại các ngân hàng, bạn tham khảo file đính kèm.

Đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng

Đây là giải pháp cuối cùng và cũng là giải pháp hiệu quả nhất để hỗ trợ bạn trong việc khóa thẻ.

Bạn tới trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng bạn mở thể để báo về việc mất thẻ. Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ. Để tránh mất thời gian bạn nên nắm được thời gian giao dịch cũng như hỏi nhân viên tư vấn tổng đài về các giấy tớ cần thiết để khi tới giao dịch tại quầy.

  •  3617
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…