DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm cách nào để bán đất khi người đồng sở hữu không đồng ý?

Avatar

 

Trong thời đại “đất đai đắt xắt ra miếng” như hiện nay thì việc đồng sở hữu một mảnh đất hay một căn nhà không còn quá xa lạ. Vấn đề chỉ phát sinh khi một trong những chủ sở hữu đất muốn bán mảnh đất nhưng không nhận được sự đồng ý của đồng sở hữu còn lại. Trường hợp này phải giải quyết như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT nêu rõ:

“ Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều này; tiếp theo ghi Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với... (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).”

Như vậy có thể thấy, vì cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (có quyền lợi ngang nhau đối với mảnh đất trên) nên việc chuyển nhượng phải nhận được sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu.

Cách duy nhất để thực hiện việc chuyển nhượng đất mà không cần đến sự đồng ý của những đồng sở hữu còn lại chính là tiến hành tách thửa đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phần của từng người sở hữu theo quy định của pháp luật.

Sau khi thửa đất đã được tách cho từng cá nhân thì bất kỳ ai đều có quyền quyết định việc chuyển nhượng phần đất của mình mà không cần đồng ý của những người còn lại.

Trình tự, thủ tục, hồ sơ đối với thủ tục tách thửa đất được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

*Về thành phần hồ sơ (quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) bao gồm:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

*Về thẩm quyền: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

Tuy nhiên, việc có được tách thửa đất hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có thỏa mãn diện tích được phép tách thửa theo quy định của từng địa phương hay không. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ các phương án để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

*Xem Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở của 63 tỉnh, thành TẠI ĐÂY

  •  24135
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

5 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…