DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Không đăng kí kết hôn, có được phân chia tài sản không?

Avatar

 
Không đăng ký kết hôn có thể hiểu là chưa được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên còn phải xem xét thời điểm 02 người chung sống với nhau từ lúc nào?
 
1)  Trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03/01/1987: Được công nhận hôn nhân thực tế; nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
 
2)  Trường hợp nam nữ sống chung với nhau từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003 nếu chưa đăng ký kết hôn hoặc đã đăng ký kết hôn mà họ có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
 
3) Trường hợp nam nữ sống chung với nhau từ ngày 03/01/1987 nhưng đến sau ngày 01/01/2003 mà vẫn không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng. Trong trường hợp này, các quan hệ tài sản, quyền và nghĩa vụ giữa 02 bên trước tiên được giải quyết theo thỏa thuận; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 
  •  1007
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…