DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Không cho viên chức nghỉ việc?

Xin chào Luật sư,

Tôi là một viên chức trong ngành Y tế, hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi có một số vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn:

1) Gần đây cơ quan quản lý tôi vừa ban hành công văn cho biết sẽ "không giải quyết đơn xin nghỉ việc của tất cả các viên chức thuộc các đơn vị trực thuộc, đồng thời, nếu viên chức tự ý bỏ việc, sẽ xem xét kỷ luật theo quy định và thu hồi các chứng chỉ hành nghề đã cấp". Việc không giải quyết nghỉ việc theo văn bản này liệu có đúng quy định Luật lao động? Và việc thu hồi các chứng chỉ hành nghề chỉ vì lý do nghỉ việc liệu có đúng Luật?

2) Theo Luật lao động thì người lao động được quyền xin nghỉ việc nếu môi trường lao động không an toàn. Khi cơ quan không đảm bảo an toàn lao động, cụ thể là nguy cơ lây nhiễm COVID cao, thì viên chức có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không? Vậy viên chức cần những bằng chứng nào cụ thể để chứng minh sự không an toàn đó (hình chụp, thông báo, văn bản,...)?

3) Hiện hợp đồng lao động và chứng chỉ hành nghề của tôi thuộc chuyên khoa Nhi, còn việc điều trị COVID là bệnh nhân người lớn. Việc này nằm ngoài phạm vị hành nghề cho phép theo chứng chỉ hành nghề được cấp thì viên chức có quyền từ chối không? Và nếu bị bắt buộc làm, khi có sai sót chuyên môn thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

4) Theo Luật lao động, viên chức lao động chỉ phải làm tối đa 48 giờ/tuần. Nhưng hiện tại thực tế viên chức y tế phải làm việc và trực gác liên tục trong nhiều tuần, có thể lên đến 96 giờ/tuần. Vậy vấn đề này có vi phạm luật lao động không?

Xin cảm ơn Luật sư!

  •  1273
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…