DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khởi tố vụ án tại Đồng Tâm

Avatar

 
Sau sự vụ bắt giữ người tại Đồng Tâm và đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội ký biên bản thỏa thuận sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người tham gia giam, giữ các cán bộ và chiến sỹ công an. Tuy nhiên, chiều 13/6, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với hai tội danh là Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.
 
Dù vụ việc đã được yên ắng sau giấy cam kết của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội nhưng hồi kết vẫn chưa dừng tại đó, dù đã được đưa ra bàn luận về hiệu lực của giấy cam kết đó nhưng điều gì cũng phải được thực thI trên cơ sở của pháp luật. Và quyết định khởi tố vụ án là kết quả của sự tuân thủ các quy định của pháp luật.
 
Bắt nguồn từ việc khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ các cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sỹ công an Hà Nội giam tại nhà văn hóa thôn. Sau đó, các cán bộ và chiến sỹ đã được thả và có công bố rộng rãi giấy cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự mà ông Chung đã ký.
 
Trường hợp bị khởi tố về hai tội danh trên, các dối tượng có thể chịu các mức án sau theo quy định của Bộ luật hình sự 1999:
 
"Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
 
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.
..."
 
"Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật
 
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
 
a) Có tổ chức;
 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 
c) Đối với người thi hành công vụ;
 
d) Phạm tội nhiều lần;
 
đ) Đối với nhiều người.
 
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."
 
Trên đây là một số thông tin trao đổi với các bạn thành viên.
  •  5789
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…