DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa

Avatar

 

Xin chào các Luật sư !

- Năm 2002 nhà em có mua 1 mảnh đất kích thước 6 x 41 mét được cấp sổ đỏ đầy đủ.
 
- Năm 2012 thì mặt tiền 6 mét đất có mở đường làm đường nhựa và có đợt cấp đổi sổ đỏ để cập nhật hiện trạng trừ lộ giới do mở đường này. Lúc cập nhật này địa chính tự đo đạc, cập nhật không có sự có mặt của chủ đất nên nhà e ko biết và do không để ý trong sổ mới tới ngày thì lên ký giấy và ra sổ đỏ mới.

Tuy nhiên phần Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện com hẻm ôm sát bên trái thửa đất không được vẽ theo đường thẳng mà là đường gấp khúc 03 đoạn, ghép lại thành đường cong lấn vào 0.5 mét. 

- Năm 2016 nhà em đã làm đơn khiếu lại lên Huyện, sau đó lên Tỉnh và 2017 thì được thanh tra Tỉnh  trả lời xử lý: Yêu cầu UBND Huyện phối hợp thống nhất điều chỉnh ranh giới con đường hẻm với thửa đất theo kiến nghị của Tỉnh là 5,75 x 41 (do được Tỉnh vận động giảm đất làm hẻm nên nhà em giảm). Sau khi thống nhất sẽ đo đạc và cấp giấy sổ đỏ mới.
 
Nhưng 2 bên không thống nhất được, các hộ dân trong hẻm đòi con đường ngang 5 mét vì hiện hữu gần 5 mét do họ lấn chiếm đổ bê tông (lúc đổ bê tông nhà em cũng có đơn khiếu nại gửi Xã do đang tranh chấp nhưng Xã vẫn cho đổ vì khi ký giấy cho làm đường Xã có ghi sẽ cắt trả lại đất nhà em nếu có quyết định yêu cầu). Phần bê tông này vẫn lấn chiếm vào 1 mét so với giấy sổ đỏ mới nhưng Xã vẫn làm ngơ do quen biết.
 
Khi không thống nhất hòa giải được theo như Tỉnh thì Xã hướng dẫn ra tòa.
 
Khi hòa giải 2 bên nhà em cũng thương lượng nói giảm đất để 2 bên vui vẻ nhưng họ không chịu nhất quyết đòi hẻm vô lý. Trong biên bản họp nhà em ghi nếu không thống nhất được theo diện tích Tỉnh kiến nghị nhà em sẽ nộp đơn ra tòa và đề nghị đo đạc đúng như kích thước trên giấy sử dụng đất cũ không giảm gì cả (là chiều ngang đảm bảo 6 mét).
 
Một điều em cũng không hiểu là có văn bản chỉ đạo từ UBND Tỉnh xuống Huyện, phòng TNMT Huyện chỉ đạo xuống Xã giải quyết, đã có điều tra từ thanh tra Tỉnh mà Xã không cưỡng chế được mà phải đẩy ra Tòa. 
 
Vậy nhờ các LS tư vấn giúp em trong trường hợp này.
 
1. Nhà em có nên ra tòa hay không. Nếu ra tòa nhà em có thể gửi tới tòa án Tỉnh để được nhanh chóng và đỡ bị chi phối bởi quen biết. Và khi ra tòa thì nhà em viết đơn lấy lại kích thước theo sổ đỏ cũ được không, không theo giấy đã thống nhất với Tỉnh là ngang 5,75.
 
2. Em chưa ra tòa lần nào không rõ thủ tục đi lại có nhiều không vì nhà em ở xa. Và tiền phí phải nộp trong trường hợp này là vụ án dân sự không có giá ngạch phải không.

 

  •  5579
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…