DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khía cạnh pháp luật bên cạnh ngày Halloween

Avatar

 
Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening") là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.
 
Trong ngày Halloween không thể không nhắc đến việc tổ chức và tham gia các lễ hội hóa trang. Theo đó, các tuyến phố đi bộ hay các địa điểm công cộng khác đều sẽ tổ chức những lễ hội hóa trang Halloween rực rỡ. Bạn có thể lựa chọn một trong số những địa điểm mà bạn yêu thích để tham gia. Tuy nhiên, ở những nơi đông người chúng ta không thể không cảnh giác đến việc bị móc túi. Vì vậy mà vui thôi đừng vui quá nhé cac bạn!
 
Thế hành vi móc túi của những người lợi dụng đám đông trong đêm Halloween bị xử lý thế nào?
 
Dựa trên các dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi móc túi trên được xác định cấu thành tội trộm cắp tài sản. Hiện nay, tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:
 
“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
 
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.
...
 
Đêm Halloween còn có trò gì thú vị nữa nhỉ? À tác giả thường thấy mấy trò nhát ma trong ngày này. Có nhiều hình thức khác nhau như hóa trang và dọa trực tiếp, gửi clip nhát ma, gửi tin nhắn ẩn danh với số di động lạ,.... Chuyện mình muốn nhắc đến là liệu người có "bóng yếu" họ gặp phải thì sao? Dẫn đến chết người là chuyện có thể xảy ra không? 
 
Hành vi nhát ma này suy cho cùng là một hành vi vô ý, rõ ràng họ sẽ không cố ý dọa chết người, tất cả chỉ là "vui quá" thôi. Tuy nhiên, khi xảy ra sự kiện làm chết người thì người có hành vi "vui quá" này sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:
 
"Điều 128. Tội vô ý làm chết người
 
1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."
 
Như vậy, theo mình thì để đêm Halloween trở nên lành mạnh và vui vẻ bạn nên: Tụ tập bạn bè xem phim ma chẳng hạn hoặc tổ chức Party Halloween...
 
Một vài ý kiến cho những phút cuối đêm Halloween năm 2019, chúc các bạn có đêm Halloween trong năm tới thật vui vẻ và ý nghĩa :)))
  •  1632
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…