DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi nào được cấp Bảo hiểm nhân thọ tạm thời?

Tương tự như bảo hiểm nhân thọ thông thường, thì hiện nay bảo hiểm nhân thọ tạm thời được sử dụng để cấp cho người mua bảo hiểm vẫn được hưởng các quyền lợi đầy đủ theo thỏa thuận nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy, trong trường hợp nào thì được cấp bảo hiểm nhân thọ tạm thời?
 
khi-nao-duoc-cap-bao-hiem-nhan-tho-tam-thoi?
 
1. Bảo hiểm nhân thọ tạm thời là gì?
 
Căn cứ Điều 36 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 có quy định trường hợp cấp bảo hiểm tạm thời trong bảo hiểm nhân thọ khi: Doanh nghiệp bảo hiểm cấp bảo hiểm tạm thời cho bên mua bảo hiểm kể từ thời điểm nhận được yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm tạm tính của bên mua bảo hiểm. 
 
Thời hạn bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm tạm thời do doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận. 
 
Bảo hiểm tạm thời kết thúc sau khi doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận hoặc từ chối bảo hiểm hoặc trường hợp khác theo thỏa thuận.
 
2. Quyền lợi tham gia bảo hiểm nhân thọ
 
Theo Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định quyền lợi có thể được bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm sức khỏe bao gồm:
 
Bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm đối với những người sau đây:
 
- Bản thân bên mua bảo hiểm;
 
- Vợ, chồng, cha, mẹ, con của bên mua bảo hiểm;
 
- Anh ruột, chị ruột, em ruột hoặc người khác có quan hệ nuôi dưỡng, cấp dưỡng với bên mua bảo hiểm;
 
- Người có quyền lợi về tài chính hoặc quan hệ lao động với bên mua bảo hiểm;
 
- Người được bảo hiểm đồng ý bằng văn bản cho bên mua bảo hiểm mua bảo hiểm sức khỏe cho mình.
 
Đồng thời, tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm phải có quyền lợi có thể được bảo hiểm.
 
3. Thời hạn tham gia bảo hiểm nhân thọ 
 
Không giống với các loại hình bảo hiểm khác, đối với bảo hiểm nhân thọ có quy định thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm đối với người mua tại Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 như sau:
 
Đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn trên 01 năm, trong thời hạn 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm. 
 
Trường hợp bên mua bảo hiểm từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm thì hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ, bên mua bảo hiểm được hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí hợp lý (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 
Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 
4. Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ 
 
Trường khi đã tham gia bảo hiểm nhân thọ thì người mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm và được lựa chọn hình thức đóng theo Điều 37 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 như sau:
 
Cụ thể, bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 
Trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số kỳ phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì thời gian gia hạn đóng phí là 60 ngày.
 
Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương chấm dứt thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 trong thời hạn 02 năm kể từ ngày bị chấm dứt và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.
 
Bên cạnh đó, nếu bên mua bảo hiểm không đóng hoặc không đóng đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được tự ý khấu trừ phí bảo hiểm từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm và không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm. Quy định này không áp dụng đối với bảo hiểm nhóm.
 
Như vậy, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tạm thời là trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm cấp bảo hiểm tạm thời cho bên mua bảo hiểm kể từ thời điểm nhận được yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm tạm tính của bên mua bảo hiểm, hợp đồng sẽ kết thúc sau khi doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận hoặc từ chối bảo hiểm.
  •  1972
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…