DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khi nào “tình một đêm” được xem là vi phạm pháp luật?

Avatar

 

Tình một đêm”, “419” hay “FWB” (Friend with Benefit) là những cụm từ dùng để chỉ về mối quan hệ; trong đó, việc hai cá nhân quen nhau với một mục đích là quan hệ tình dục một lần, KHÔNG có bất kỳ một ý định lâu dài hay vun đắp gì cho mối quan hệ này.

Tình một đêm không còn là vấn đề khiến mọi người dè dặt khi nhắc đến trong cuộc sống hiện đại; tất nhiên, tình một đêm không bị cấm và chỉ hợp pháp khi hai bên hoàn toàn tự nguyện đủ tuổi theo quy định pháp luật.

Nhưng, nếu thiếu một trong hai yếu tố trên, hãy cẩn thận vì bạn đã vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố hình sự về các tội phạm sau đây:

*Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ  16 tuổi

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trong đó, giao cấu được khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Như vậy, nếu “partner” của bạn hoàn toàn tự nguyện khi quan hệ nhưng chưa đủ 16 tuổi thì có thể bạn bị truy cứu trách nhiệm theo tội nêu trên.

*Tội mua dâm người chưa đủ 18 tuổi

Thực tế đã có rất nhiều thắc mắc về vấn đề: Thực chất “tình một đêm” khác gì với “mua bán dâm”. Theo quan điểm cá nhân, hai vấn đề này khác nhau từ khái niệm và bản chất nên không thể kết tội tình một đêm là mua bán dâm nếu hai bên tự nguyện và đủ tuổi theo quy định pháp luật.

Vấn đề chỉ xảy ra khi “đối tác” của bạn chưa đủ 18 tuổi, và điều này có thể khiến bạn bị truy cứu theo quy định tại Điều 329 Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt tù là từ 01 năm đến 05 năm.

*Tội hiếp dâm

Có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi tại sao tình một đêm lại có thể bị truy tố theo tội Hiếp dâm. Mặc dù đa số các trường hợp “419” đều tự nguyên, nhưng không thể loại trừ khả năng “tình một đêm” có tồn tại yếu tố cưỡng ép để giao cấu.

Nếu “tình một đêm” này xuất phát từ sự cưỡng ép để giao cấu hoặc cưỡng ép người dưới 16 tuổi giao cấu thì có thể bị truy cứu theo quy định tại Điều 141, 142 Bộ luật hình sự 2015.

  •  1940
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…