DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Khấu trừ thuế GTGT khi không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Avatar

 

Chào mọi người, Tôi có vấn đề này mong mọi người giúp tôi xem tôi giải quyết như vậy có đúng không?

Bên mua chuyển tiền cho bên bán bằng chuyển khoản cho hóa đơn mua hàng 100 triệu đồng nhưng tài khoản này chưa thông báo với thuế sang ngày sau mới thông báo với cơ quan thuế về tài khoản nói trên. Vậy thuế đầu vào, chi phí của hóa đơn nói trên có được khấu trừ, có được xem là chi phí hợp lý không? Đối với hoạt động xây dựng: khi nhận tiền tạm ứng của bên khách hàng có phải xuất hóa đơn hay không? Khi nhận tiền thanh toán một hạng mục công trình nào đó thì bắt buộc phải xuất hóa đơn đúng không?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

"Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).”

Như vậy, việc thanh toán qua tài khaỏn chưa thông báo với cơ quan thuế, về nguyên tắc doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT, xác định chi phí vì chứng từ thanh toán không phù hợp. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Điều 1 Thông tư 173/2016/TT-BTC:

"3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).”"

Theo đó, không cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế vẫn được khấu trừ thuế GTGT.

Đối với việc xuất hóa đơn khi tạm ứng tiền trong hoạt động xây dung Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp bàn giao từng hạng mục thì mỗi lần bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng được giao tương ứng.

Do vậy, trường hợp nhận tiền tạm ứng thì không lập hóa đơn. Khi nghiệm thu, bàn giao hạng mục công trình hoàn thành thì phải lập hóa đơn.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

 

  •  2294
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…