DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Indonesia: Phẫn nộ vụ xử bé trai ăn cắp đôi dép cũ


(Dân trí) - Hàng trăm người hôm qua đã vây kín một phiên tòa ở Indonesia để bày tỏ phẫn nộ trước vụ xét xử bé trai ăn cắp đôi dép cũ vào năm 2010. Cậu bé có nguy cơ phải đối mặt với 5 năm tù.
Những người biểu tình vận động quyên góp dép cũ để phản đối vụ xét xử cậu bé.

 

Vụ xét xử diễn ra ở thủ phủ của Trung Sulawesi, với nhiều người phản đối mang dép cũ đến và chất đống ở bên ngoài phòng xét xử để bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ việc. Một số đã biểu tình ở bên ngoài tòa án để đòi tha bổng cho cậu bé.

 

Cậu bé 15 tuổi, được giấu tên do tuổi còn nhỏ, đã ăn cắp đôi dép cũ vào tháng 11/2010 gần một nhà trọ của cảnh sát. 6 tháng sau, cậu bé bị thẩm vấn và bị cảnh sát đánh đập thậm tệ. Họ cáo buộc cậu tội ăn trộm. Với tội ăn trộm, cậu bé có khả năng đối mặt với 5 năm tù.

 

Một cảnh sát, trung sỹ Ahmad Rusdi Harahap, nhận đôi dép là của anh và đã đưa cậu bé ra tòa án hình sự. Nhưng khi đôi dép được đưa ra trước tòa, chúng lại không cùng với cỡ và nhãn hiệu của anh.

 

Song thẩm phán vẫn kết án cậu bé tội ăn cắp. “Dựa vào các bằng chứng và lời khai của nhân chứng, chúng tôi thấy cậu bé…phạm tội ăn cắp”, thẩm phán Rommel Tampubolon cho biết trước tòa án quận Palu. “Nhưng xét về tuổi của cậu bé, chúng tôi quyết định gửi cậu trả về cho cha mẹ”, ông cho biết thêm.
 
 
Hàng ngàn người trên khắp Indonesia đã tham gia góp dép phản đối việc kết tội cậu bé 15 tuổi.
 

Nhiều người cho rằng tòa đã không công bằng khi đối xử khoan nhượng đối với những quan chức tham nhũng, trong khi những người không có tiền hoặc ảnh hưởng gì thì bị xử nặng.

 

Cậu bé cho biết cậu đã nghĩ đôi dép cũ bị vứt đi bên ngoài nhà trọ. Và cậu cũng cho biết, 6 tháng sau, cậu bị một cảnh sát buộc tội ăn cắp và người cảnh sát này đã dùng thanh gỗ đánh cậu cho tới khi hai chân bị chảy máu.

 

“Người cảnh sát đó đã tát và đánh chúng cháu (cậu bé cùng hai người bạn). Cháu bị ngã xuống mương và bị tím bầm mặt, chân”, cậu bé cho biết với hãng thông tấn AFP.

 

“Chúng tôi rất thất vọng”, Sofyan Farid Lembah, quan chức của Ủy ban bảo vệ trẻ em Indonesia ở địa phương cho biết. “Chúng tôi sẽ yêu cầu Hội đồng tư pháp điều tra thẩm phán”, ông cho hay.

 

Trước đó, chính Lembah là người đã tổ chức đợt thu thập dép đầu tiên để “tặng” cho cảnh sát, nhằm phản đối vụ việc.

 

Hàng ngàn người sau đó đã tham gia vào cuộc biểu tình quyên góp dép ở Palu, Jakarta và nhiều thành phố khác trên khắp cả nước.

  •  4981
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…