DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn thủ tục tự lái xe sang Lào, Campuchia, Trung Quốc

>>> Những loại giấy tờ có thể thay thế hộ chiếu

Xin chào bà con cô bác Dân Luật,

Lễ 30/4 – 1/5/2017 mọi người đã có kế họach đi đâu chơi chưa? Năm nay coi bộ nghỉ cũng nhiều à nha, người nào mà được nghỉ làm ngày thứ 7 hàng tuần thì được nghỉ đến 04 ngày, còn không thì cũng đựơc 03 ngày.

Ôi dào, đi du lịch trong nước hoài chán rồi, giờ muốn xuất cảnh, sang nước ngoài chơi, mà đi máy bay thì quá mắc  vào mùa này (em làm lương ba cọc ba đồng nên không thể đi như vậy được :-P), nên chỉ còn cách chọn đi bằng đường bộ mà phải tự đi thì mới tiết kiệm đựơc, chứ thuê xe hay mua tour cũng bằng không .

Vì vậy, nên hôm nay, em muốn hướng dẫn mọi người cách thức có thể tự lái xe sang các nước Lào, Campuchia hay Trung Quốc (3 nước giáp với nước mình) du lịch.

Nhớ là bạn phải mang theo HỘ CHIẾU của mình.

Nếu bạn đi bằng Ô TÔ

Lưu ý: Phải là ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi nhé!

1. Du lịch Lào, Campuchia

Thời gian ở lại: không quá 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép liên vận CLV cho xe ô tô. (mẫu tại file đính kèm)

- Giấy đăng ký sở hữu phương tiện (bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu). Trong trường hợp bạn không phải là chủ sở hữu phương tiện thì phải kèm theo tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp phương tiện đó (bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn nộp cho Sở Giao thông vận tải địa phương nơi có cửa khẩu biên giới giáp với Lào và Campuchia, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Sở GTVT sẽ cấp Giấy phép cho bạn.

Lệ phí cấp Giấy phép là: 50.000 đồng/lần/phương tiện

Lưu ý các cặp cửa khẩu sau đây bạn có thể tự lái xe:

TT

Nước

Cặp cửa khẩu

1

Campuchia - Lào

1) Trapeang Kriel - Nong Nokkhien

2

Campuchia - Việt Nam

1) Oyadav (Andong Pich, Ratanakiri) - Lệ Thanh (Gia Lai)

2) Dak Dam (Mundulkiri) - Bu Prang (Đắk Nông)

3) Trapeang Sre (Snoul, Kratie) - Hoa Lư (Bình Phước)

4) Trapeang Phlong (Kampong Cham) - Xa Mát (Tây Ninh)

5) Bavet (Svay Rieng) - Mộc Bài (Tây Ninh)

6) Phnom Den (Takeo) - Tịnh Biên (An Giang)

7) Prek Chak (Lork, Kam Pot) - Hà Tiên (Kiên Giang)

3

Lào - Việt Nam

1) Dane Savan - Lao Bảo

2) Nam Kan - Nậm Cắn

3) Phu Kuea - Bờ Y

4) Nam Phao - Cầu Treo

5) Na Phao - Cha Lo

6) Pan Hok - Tây Trang

7) Nam Souy- Na Mèo

Căn cứ pháp lý: Thông tư 63/2013/TT-BGTVT

2. Du lịch Trung Quốc

Thời gian ở lại: không quá 03 ngày/lần cấp phép. Nếu bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn thêm 01 ngày.

Cửa khẩu được phép: Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam) – Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc)

Do đây là chương trình thực hiện thí điểm trong 01 năm, nên bạn phải đăng ký thực hiện thủ tục đối với Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ Hồng Gai

Tuy nhiên, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.

- Giấy đăng ký phương tiện.

- Hộ chiếu.

- Thị thực (trừ trường hợp được miễn thị thực_

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam,

Sau khi bạn chuẩn bị các giấy tờ sau, bạn mang tên cho Công ty du lịch Hồng Gai để họ đại diện bạn thực hiện các thủ tục nhập cảnh.

Căn cứ pháp lý: Quyết định 3201/QĐ-UBND năm 2016 tỉnh Quảng Ninh

Nếu bạn đi bằng XE GẮN MÁY

Du lịch Lào, Campuchia và Thái Lan

Bạn cần chuẩn bị:

- Hộ chiếu.

- Giấy đăng ký xe (chính chủ)

Đối với từng cửa khẩu sẽ có các thủ tục khác nhau:

Cửa khẩu Xa Mát: Việt Nam – Campuchia

Bước 1:

Tới cửa khẩu dắt xe vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh phía Việt Nam, đóng dầu hỏi đi đâu thì cứ nói thật là đi du lịch.

Bước 2:

Sau đó dắt xe qua phía bên Campuchia có lối đi dành cho xe máy bạn dắt bộ vào chỗ có nhân viên hải quan dựng xe vào làm thủ tục, họ sẽ hỏi đi đâu và có thu lệ phí 50.000 đồng, đóng dấu xong hộ chiếu rồi đi tiếp.

Cửa khẩu Poipet: Campuchia – Thái Lan

Tại đây, thủ tục hải quan cho người và xe cũng khá dễ dàng. Bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp ở cả hai bên.

Làm thủ tục phía Campuchia xong bạn chạy xe vào phía Thái Lan, để xe ở trạm chốt kiểm tra xe lưu thông qua cửa khẩu (bạn nên hỏi nhân viên để được hướng dẫn). Sau đó lên tầng trên làm thủ tục nhập cảnh cho mình. Ở đây bạn sẽ được chụp hình và đóng dấu.

Sau đó, bạn vòng lại đưa giấy tờ xe và hộ chiếu cho nhân viên ở chốt lúc gửi xe, họ sẽ photo giấy tờ và làm thủ tục. Bạn đợi khoảng 30 phút sẽ có, lệ phí là 40 baht (25.000 đồng).

Tiếp đến, bạn chạy xe thêm một đoạn sẽ tới chốt nữa. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đậu xe và vào làm thủ tục. Ở bước này họ sẽ kiểm tra xe xem đúng với trong cavet xe của bạn hay không. Chờ khoảng 15 phút, giấy tờ ký xong, bạn có thể đi tiếp.

Cửa khẩu Savannakhet: Thái Lan – Lào

Các cửa khẩu của Thái Lan và Lào thường thông qua những cây cầu hữu nghị. Việc chạy xe máy qua những cây cầu này phụ thuộc vào luật ở từng cửa khẩu. Cửa khẩu Savannakhet cấm xe máy nên việc xin nhập cảnh cùng phương tiện này sẽ gặp khó khăn. Do đó, bạn phải tìm ô tô để bỏ xe máy lên và đi nhờ mới qua được. Lưu ý ở đây không có dịch vụ thuê xe chở qua cửa khẩu. 

Qua phía Lào, bạn phải chứng minh được mình đi du lịch bằng cách trình giấy tờ từng đi qua Campuchia và Thái Lan. Lệ phí làm thủ tục cho cả hai bên là 70 baht (45.000 đồng).

Thủ tục hải quan cho người dễ hơn nhiều so với xe máy. Du khách có thể dùng tiếng Anh, tiếng Thái Lan khi giao tiếp (tiếng Việt cũng có thể dùng được khi làm thủ tục ở Lào). 

Lưu ý về đi lại ở ba nước Campuchia - Thái Lan - Lào

Campuchia: Đường ở Campuchia khá giống Việt Nam, nhiều xe máy nhưng không có thói quen bóp còi khi tham gia giao thông cả trong và ngoài thành phố. Phương tiện công cộng trong thành phố chủ yếu là tuk tuk.

Thái Lan: Hệ thống đường sá của Thái Lan rất phát triển, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu trên đường là ô tô, vận tốc cao. Bạn nên chú ý biển báo đường cấm xe máy và lưu thông bên tay trái. Phương tiện công cộng chủ yếu là tuk tuk, taxi và tàu điện.

Lào: Đường sá ở Lào cũng rất giống Việt Nam, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là xe máy, vào các thành phố lớn ô tô cũng nhiều hơn.

Nguồn: VnExpress

Hết rồi, trước khi bạn đi nhớ xem kỹ bản đồ cũng như văn hóa của những nước này để có cách cư xử phù hợp nhé! Chúc các bạn đi chơi vui vẻ! :'(

  •  36974
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…