DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Avatar

 

Đất xen kẹt là gì? Có thể chuyển đổi sang đất ở được không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

(1) Đất xen kẹt là gì?

Trong hệ thống văn bản pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về đất xen kẹt. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ phần diện tích đất với mục đích sử dụng được công nhận là đất nông nghiệp mà trước đó không được công nhận là đất ở. Phần diện tích đất này thường sẽ nằm trong có khu dân cư, hoặc phần đôi dư sau khi quy hoạch.

Tóm lại, đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

(2) Có thể chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở không?

Căn cứ Điểm d và e Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 có quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

- Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

- Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Từ quy định nêu trên cùng phần định nghĩa như đã có nêu tại mục (1) về đất xen kẹt thì việc chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Mà căn cứ để được cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, vẫn có thể chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở, tuy nhiên cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(3) Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 được ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/06/20/Don-xin-chuyen-muc-dich-su-dung-dat.docx Mẫu số 01

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ những giấy tờ như đã nêu trên, người sử dụng đất tiến hành nộp theo quy trình như sau:

Bước 01: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (cấp huyện).

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. 

Bước 02: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện những nhiệm vụ như sau: 

- Thẩm tra hồ sơ.

- Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

- Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (nếu được chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân sẽ nhận được thông báo nộp tiền vào ngân sách nhà nước, trong đó nêu rõ số tiền và hạn nộp).

- Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.

- Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính. 

Bước 03: Trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo đó, khi thực hiện theo quy trình đã nêu trên thì cơ quan thẩm quyền sẽ cấp sổ đất xen kẹt cho theo quy định cho từng trường hợp.

  •  270
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…