DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn người lao động khởi kiện doanh nghiệp đuổi việc để “né” thưởng Tết

>>> Cảnh báo đối với NLĐ nghỉ làm vì bị đuổi việc bằng miệng

>>> Cách giải quyết khi doanh nghiệp vi phạm quyền lợi của người lao động

Gần đến Tết rồi các bạn nhỉ, mọi người đã chuẩn bị các thứ cho Tết chưa? Công việc, học tập có đang căng thẳng quá không? Dự kiến năm nay công ty bạn làm được thưởng Tết bao nhiêu? Và hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang có tình trạng đuổi việc người lao động những dịp cuối năm này để “né thưởng”.

Do vậy, pháp luật lao động cũng dành những quy định nhất định để bảo vệ người lao động.

Khởi kiện đuổi việc để né thưởng Tết

Bạn có biết rằng?

Nếu người sử dụng lao động đuổi việc người lao động để “né thưởng Tết” ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt hành chính, tức là phạt tiền theo Nghị định 95/2013/NĐ-CPNghị định 88/2015/NĐ-CP, còn ở mức độ nặng sẽ bị phạt tù đến 01 năm theo Bộ luật hình sự 1999, mà nếu như Bộ luật hình sự 2015 được thông qua trong thời gian tới, thì có thể bị phạt tù lên đến 03 năm.

Nhưng để vấn đề này được giải quyết thì hơn ai hết, người lao động cần có những kiến thức cơ bản liên quan đến pháp luật lao động và thủ tục cần thiết khi quyền lợi của mình bị xâm phạm.

Sau đây là một số hướng dẫn cho các bạn:

Mọi thủ tục khởi kiện đều phải thông qua bước hòa giải, nhưng trường hợp này là ngoại lệ, không cần phải thông qua bước hòa giải nhé các bạn.

Nên nhớ, khi có vi phạm thì phải chuẩn bị khởi kiện liền, chứ đừng để lâu, bởi vì thời hiệu khởi kiện chỉ là 01 năm kể từ khi có hành vi vi phạm.

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (file đính kèm) và các tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện (phải có bằng chứng thì mới kiện được nhe các bạn, nhớ nhé!)

- Bản sao Giấy CMND hoặc thẻ Căn cước công dân.

- Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, hợp đồng học nghề, quyết định xử lý kỷ luật sa thải hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, biên bản họp xét xử kỷ luật người lao động…

Nơi nộp hồ sơ giải quyết: Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.

Thời hạn giải quyết: 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì được gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử thêm 01 tháng.

Thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn là 02 tháng.

Tiền tạm ứng án phí, án phí: được miễn nộp tòan bộ

P/S: Tuy nhiên, trên thực tế, có thể có những cách khác nữa, nên bạn nào đã từng tham gia các vụ việc tương tự có thể chia sẻ bên dưới topic này để những người lao động khác có thể thực hiện trong trường hợp quyền lợi mình bị xâm phạm.

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

- Bộ luật lao động 2012

- Nghị định 95/2013/NĐ-CP

- Nghị định 88/2015/NĐ-CP

- Bộ luật hình sự 1999

- Bộ luật hình sự 2015

- Nghị quyết về án phí, lệ phí Tòa án.

  •  12638
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

3 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…