DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn cụ thể cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự 2023

Avatar

 

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Mỗi công dân không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo khi đến độ tuổi quy định phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy, để nắm rõ hơn cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự để thực hiện cho đúng, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tính đủ để người dân hiểu rõ hơn.

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, trong đó, khi thuộc độ tuổi quy định, sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn cũng như nghề nghiệp, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

- Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; 

- Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi  nhập ngũ sẽ bị kéo dài thêm 02 năm so với các trường hợp thông thường.

Cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, không có quy định cụ thể về cách tính tuổi gọi nghĩa vụ quân sự năm 2023. Tuy nhiên, căn cứ phân tích ở trên, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự gồm:

- Trường hợp thông thường: Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Trường hợp tạm hoãn vì được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học: Từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Cụ thể, giả sử gọi thời gian sinh của công dân nam là dd/mm/yyyy thì thời gian công dân này:

- Đủ 18 tuổi là dd/mm/yyyy + 18; 

- Hết 25 tuổi là hết ngày dd/mm/yyyy  + 26 (đủ 26 tuổi); 

- Hết 27 tuổi là hết ngày dd/mm/yyyy  + 28 (đủ 28 tuổi)

Ví dụ:

Anh A sinh ngày 01/01/2000, thời điểm anh A đủ 18 tuổi để được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự là vào ngày 01/01/2018. Thời điểm anh A hết 25 tuổi là ngày 01/01/2026 và hết 27 tuổi là ngày 01/01/2028.

Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 

Các trường hợp tạm hoãn NVQS bao gồm:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

-  Dân quân thường trực.

Xem thêm các trường hợp miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự tại đây

  •  16239
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…