DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp đồng thế chấp QSDD để đảm bảo cho Người thứ 3: Một kiểu lobby chính sách.

Avatar

 
Hiện nay, các Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng và Cả Ngân hàng Nhà nước (tại CV 1573 ngày 19/3/2012) đang có quan điểm rất mạnh bằng các Công văn đề nghị, gây sức ép (kể cả sử dụng báo chí tuyên truyền) với TANDTC về việc TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên HĐ thế chấp QSDD để đảm bảo cho bên thứ ba vô hiệu là không đúng với các quy định của BLDS, Nghị định 163... Ngay cả trong giới Luật sư (như Luật sư Trương Thanh Đức, LS Trần Minh Hải - một Luật sư chuyên về ngân hàng, đầu tư) cũng ủng hộ quan điểm của giới Ngân hàng cho rằng TA tuyên như vậy là không đúng quy định pháp luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng của Hệ thống ngân hàng.

(Có lẽ họ phản đối như vậy là vì nó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, họ không chấp nhận việc các HĐ thế chấp của mình là trái với tinh thần và quy định pháp luật. Không lẽ cả một hệ thống các Ngân hàng với các chuyên gia, Luật sư kinh nghiệm lại sai hết sao????????). Theo mình đây chính là một hành động Vận động hành lang (hay gọi cách khác là Lobby chính sách) - Một hình thức tuy chưa được công nhận ở VN (Mỹ thì có roài đấy) nhưng lại đã - đang và sẽ tiếp tục được vận dung theo nhiều hình thức khác nhau. Biết đâu chừng sau các Bài báo, Công văn gửi đến BTP...thì họ sẽ khiến cho TANDTC có hướng dẫn các TAND các cấp hiểu theo đúng ý hiểu của họ!!!!!

Về Nội dung này, mình đồng tình với quan điểm của TAND tỉnh Quảng Ngãi về việc tuyên HĐ thế chấp QSDD để đảm bảo cho bên thứ ba vô hiệu vì xét về bản chất đây chính là Bảo lãnh. Đồng thời, mình cũng không đồng tình với quan điểm của  Hiệp hội Ngân hàng, các TCTD, Ngân hàng Nhà nước và Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng việc tuyên như vậy là trái với quy định của pháp luật.

Rất mong ý kiến phản hồi của mọi người.
  •  6196
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…