DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

HỢP ĐỒNG KINH TẾ VÀ HỢP ĐỒNG DÂN SỰ

cho em hỏi vấn đề:

-- Một cá nhân ký kết hợp đồng với một tiện tạp hóa ( tiệm tạp hóa nhỏ này không có đăng ký kinh doanh ) thì có dc coi là hợp đồng kinh tế không?

-- theo em đước biết \:  căn cứ vào Điều 1.3 của Luật Thương mại:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
3. Hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi của một bên trong giao dịch với thương nhân thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp bên thực hiện hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi đó chọn áp dụng Luật này."

=> Như vậy:

Hợp đồng giữa 1 bên là cá nhân, pháp nhân, hộ gđ, tổ hợp tác, hay Nhà nước ký kết với 1 Thương nhân sẽ trở thành Hợp đồng Thương mại - nếu các chủ thể này Lựa chọn Luật Thương mại để áp dụng.

Khi đó, các chủ thể này đã trở thành Chủ thể của Hợp đồng thương mại.

--Mà cá nhân mua cục xà bông ko phải thương nhân, mua với mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân. Còn bên bán tạp hóa cũng ko phải là thương nhân vì không đăng ký kinh doanh vì:

Khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại 2005:
"Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh".
Như vậy, thương nhân là :
+ Cá nhân hoặc tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp.
+ Có hoạt động thương mại
+ Hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên nghề nghiệp
+ Có đăng ký kinh doanh.

-- Như vậy hợp đồng trên không phải là hợp đồng kinh doanh.

Mọi người thấy suy luận của mình đúng ko? mình bức xúc quá vì đi phỏng vấn người ta hỏi câu này. mình trả lời nếu tiệm tạp hóa đó đăng ký kinh doanh thì đoa là hợp đồng kinh tế, nếu ko đăng ký kinh doanh thì là hợp đồng dân sự. Vậy mà ông GĐ phán cho hợp đồng kinh tế luộn.

Không biết ai đúng nên mọi người trả lời giúp mình

  •  17503
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…