DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ?

Đầu tháng 10/2016, do cần tiền để giải quyết việc gia đình nhưng nguyên đơn là ông A và bà B không thể thế chấp tài sản của mình để vay vốn tại Ngân hàng do đang bị nợ xấu nên đã nhờ bị đơn là bà L đứng tên vay Ngân hàng hộ nguyên đơn. Để có tài sản thế chấp, nguyên đơn đã thỏa thuận với bị đơn làm Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất đối với thửa đất số: 1216, tờ bản đổ số: 7, diện tích: 800 m2 (trong đó có: 200 m2 đất ở và 600 m2 đất TCLN) theo giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: CA 922723 do Sở TN&MT cấp ngày 13/11/2015. Hai bên thống nhất, khi nào nguyên đơn có tiền trả Ngân hàng thì bị đơn sẽ làm thủ tục chuyển nhượng đất lại cho nguyên đơn, còn đất thì nguyên đơn vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng.

Ngày 11/10/2016, nguyên đơn làm thủ tục sang tên thửa đất trên cho bị đơn bằng hình thức ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại Văn phòng công chứng với giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng là 30.000.000 đồng (trong khi giá trị thửa đất tại thời điểm này cao hơn nhiều lần). Bị đơn đã nhờ người làm thủ tục chỉnh lý sang tên nhanh, chi cho cán bộ Ngân hàng để được giải ngân tiền vay sớm, sau đó bị đơn tổng hợp các chi phí và yêu cầu nguyên đơn phải nhận nợ số tiền: 198.000.000 đồng (trong đó: 150.000.000 đồng vay Ngân hàng và 48.004.000 đồng chi phí). Các khoản chi phí gồm: nợ, tiền lời, tiền bìa, thuế, bảo hiểm vay, công chứng, chỉnh lý, mượn, chi Ngân hàng với số tiền: 48.004.000 đồng do bị đơn viết bản kê và giao cho nguyên đơn giữ bản gốc để làm chứng cứ (do liệt kê nên bị đơn đã viết tắt số tiền, không ghi ba số 0 phía sau).

Sau khi nhận tiền vay từ Ngân hàng, nguyên đơn vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng đất và hàng tháng đều đưa tiền cho bị đơn đóng lãi. Đến cuối năm 2017, vợ chồng nguyên đơn có tiền nên đã yêu cầu bị đơn nhận tiền để trả Ngân hàng và làm thủ tục sang tên lại thửa đất trên cho nguyên đơn, tuy nhiên bị đơn lấy nhiều lý do khác nhau để kéo dài thời gian và đến nay thì cố tình không làm thủ tục sang tên cho nguyên đơn.

Vì nguyên đơn không có giấy tờ hay hợp đồng nào về việc mục đích của Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với bị đơn là nhằm bảo đảm cho việc bị đơn vay tiền hộ. Nên trong trường hợp này cần căn cứ vào đâu để bảo vệ cho nguyên đơn?

 

  •  2451
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…