DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hình phạt thích đáng nào dành cho người thuê tạt axit đánh ghen

Avatar

 

Theo báo vnexpress thì vào Chiều 31/8, Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển Nguyễn Văn Cảnh (31 tuổi) - kẻ tạt axít vào người chị Bùi (37 tuổi, nhân viên một quán ăn ở huyện Cao Phong) từ tỉnh Bình Phước về trụ sở. Ba ngày trước, kẻ chủ mưu vụ án là Lộc đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo nhà chức trách thì Lộc quan hệ tình cảm với chị Bùi và có mâu thuẫn nên gọi điện thoại cho Cảnh nhờ trả thù, trả công 10 triệu đồng. Lộc chuẩn bị sẵn axít đợi Cảnh đi máy bay từ Bình Phước ra ngoài Bắc. Gặp nhau, Lộc đưa hình ảnh của chị Bùi cho Cảnh để nhận diện.

Tối 18/8, Lộc đứng ngoài cảnh giới, còn Cảnh mang cốc axít đi vào khu vực nấu ăn của trạm dừng nghỉ, hắt vào mặt chị Bùi. Gây án xong, cả hai bỏ trốn. Lộc đưa cho Cảnh 2,7 triệu đồng để mua vé máy bay về quê. Chị Bùi được đưa đi cấp cứu, bị bỏng nặng vùng mặt, hỏng một mắt.

Xét hành vi vi phạm trên thì Cảnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015:

 “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

...”

Theo đó hành vi dùng axit gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe người khác và hành vi được thuê gây tổn hại sức khỏe của Cảnh là tình tiết để xét tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b, k khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Còn đối với Lộc, ngoài phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội đồng phạm cố ý gây thương tích còn bị xét thêm tình tiết tăng nặng vì thuê gây thương tích.

Có thể thấy bộ luật hình sự 2015 khác bộ luật 1999 khi có quy định thêm tình tiết tăng nặng cho tội cố ý gây thương tích là dùng axit để gây thương tích và thuê người để gây thương tích. Thiết nghĩ mức phạt nặng dành cho người có hành vi tạt axit để đánh ghen là hợp lý vì tạt axit sẽ để lại cho nạn nhưng những biến chứng to lớn đến sức khỏe và đời sống bình thường của họ.

  •  3990
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…