DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hiện nay, giáo viên có được mở lớp dạy thêm tại nhà hay không?

Avatar

 
Dạy thêm không còn là việc quá xa lạ đối với học sinh từ trước tới nay, điều này giúp học sinh có thêm kiến thức sau khi học chính thức ở trường cũng như biết thêm kiến thức mới cho học sinh và cũng tạo ra thu nhập thêm cho giáo viên. Vậy hiện nay giáo viên có được mở lớp dạy thêm tại nhà?
 
giao-vien-co-duoc-mo-lop-day-them-tai-nha-hay-khong
 
1. Dạy thêm ngoài nhà trường có bị nghiêm cấm?
 
Căn cứ Điều 4 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT các trường hợp không được dạy thêm bao gồm:
 
- Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
 
- Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.
 
- Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.
 
- Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:
 
+ Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;
 
+ Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.
 
Như vậy, giáo viên hưởng lương nhà nước thì không được dạy thêm ngoài nhà trường, đặc biệt là đối với học sinh mà giáo viên đang dạy trừ trường hợp được thủ trưởng cho phép.
 
2. Giáo viên có còn được dạy thêm tại nhà không?
 
Trước ngày 26/8/2012, khi muốn dạy thêm ngoài nhà trường thì giáo viên phải đăng ký cấp phép theo quy định tại Điều 6 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT (nội dung tại Điều 6 đã hết hiệu lực) của Bộ GD&ĐT mới được thực hiện dạy thêm tại nhà.
 
Cụ thể tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, học thêm :
 
- Cam kết với UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) nơi đặt điểm dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường và trách nhiệm giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm.
 
- Công khai tại địa điểm tổ chức dạy thêm trước và trong khi thực hiện dạy thêm:
 
+ Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;
 
+ Danh sách người dạy thêm;
 
+ Thời khóa biểu dạy thêm, học thêm;
 
+ Mức thu tiền học thêm.
 
Tuy nhiên, từ ngày 26/08/2019 Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định 2499/QĐ-BGDĐT năm 2019 công bố hết hiệu lực một số điều Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT trong đó có Điều 6 hết hiệu lực, nên việc dạy thêm ngoài nhà trường không thuộc trường hợp phải cấp phép dạy thêm.
 
3. Giáo viên vi phạm việc dạy thêm tại nhà sẽ bị xử lý ra sao?
 
Căn cứ Điều 15 Nghị định 112/2020/NĐ-CP tùy vào mức độ vi phạm và chức vụ của giáo viên mà vi phạm việc dạy thêm tại nhà có thể bị xử lý kỷ luật đối với viên chức như sau:
 
- Áp dụng đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý
 
+ Khiển trách.
 
+ Cảnh cáo.
 
+ Buộc thôi việc.
 
- Áp dụng đối với viên chức quản lý
 
+ Khiển trách.
 
+ Cảnh cáo.
 
+ Cách chức.
 
+ Buộc thôi việc.
 
Viên chức bị kỷ luật bằng một trong các hình thức quy định tại Điều này còn có thể bị hạn chế thực hiện hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan.
 
Như vậy, giáo viên hiện nay không được dạy học thêm tại nhà, đây là hành vi bị nghiêm cấm đặc biệt là giáo viên dạy thêm đối với học sinh. Trường hợp giáo viên vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật.
  •  5056
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…