DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

GÓC HIẾN KẾ: Cách thu thuế hoạt động bán hàng trên facebook

Quy định về việc kinh doanh trên mạng xã hội cũng được xem như là kinh doanh trên sàn giao dịch điện tử đã có từ lâu. Mà đã thuộc vào đối tượng được xem là kinh doanh thương mại điện tử thì đương nhiên phải có nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Tuy nhiên nhiều người vẫn nói, việc thu thuế đối với những người kinh doanh trên mạng xã hội là... khó hơn lên trời.

Ta tạm những chia đối tượng và những hình thức kinh doanh trên mạng xã hội (chủ yếu là facebook) như sau:

- Về đối tượng kinh doanh thì có 2 đối tượng là: Doanh nghiệp và Cá nhân

- Về hình thức kinh doanh thì chủ yếu có 3 hình thức như sau: thông qua facebook cá nhân, thông qua fanpage và Group.

Nay tôi xin chia sẻ một số "đường lên trời" nhằm thu thuế những người kinh doanh trên mạng xã hội như sau:

1. Thu thuế từ hoạt động quảng cáo facebook:

Chúng ta sẽ có cách hợp tác với facebook nhằm xác định những đối tượng mua quảng cáo của facebook để kinh doanh và đánh thuế thẳng vào đó. Tất nhiên cũng sẽ có những trường hợp mua quảng cáo facebook không phải để kinh doanh nhưng chắc chắn số đó không nhiều và facebook cũng có cách loại trừ.

2. Đánh thuế gián thu thông quan thuế thu nhập doanh nghiệp:

Hình thức này áp dụng đối với những đối tượng kinh doanh trên facebook là doanh nghiệp. 

3. Thu thuế đối với cá nhân bán hàng trên facebook bằng cách dựa vào doanh thu

Về hình thức này, sẽ ban hành quy định báo cáo doanh thu với cơ quan nhà nước hàng quý hoặc hàng năm, ngoài ra sẽ phải có một quy định về mức thuế suất đối với từng mức doanh thu để đánh thuế cá nhân cho phù hợp.

4. Thu thuế thông qua các dịch vụ vận tải

Bán hàng online thì đương nhiên phải sử dụng những dịch vụ vận tải từ các công ty vận tải, bưu điện... chúng ta sẽ đánh thuế thông qua những dịch vụ này.

Trên là những ý kiến đóng góp cá nhân về cách vẽ "đường lên trời". Khi đưa ra những giải pháp này, tôi biết rằng còn rất nhiều lỗ hổng như người dùng cá nhân đăng ký tài khoản ảo để kinh doanh qua facebook, không phải lúc nào các cá nhân kinh doanh online không sử dụng các dịch vụ vận tải vì trong thực tế nếu kinh doanh qua facebook mà phạm vi khách hàng ở gần thì họ có thể cho nhân viên tự đi ship hàng đến khách hàng của mình nên có thể sẽ bỏ qua rất nhiều trường hợp đánh thuế... và còn nhiều lỗ hổng khác nữa. Không biết các bác có cao kiến gì không.

  •  2937
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…