DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Gỡ bỏ các cuộc thi hoa hậu trên không gian mạng có vi phạm

Gần đây, không ít các cuộc thi hoa hậu nổi lên rất nhanh, từ các giải địa phương cho đến các cuộc thi hoa hậu, người mẫu tầm cỡ. Trong số đó, không ít các cuộc thi được tổ chức hoạt động mà không được sự cấp phép, quản lý từ cơ quan có thẩm quyền.
 
Các cuộc thi người mẫu được tổ chức với số lượng lớn, có dấu hiệu lệch chuẩn, hiện tượng vi phạm quy định về phổ biến phim, nhất là phổ biến phim trên không gian mạng diễn ra khá phổ biến nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. Thì mới đây Bộ trưởng BVHTTDL ban hành Chỉ thị 274/CT-BVHTTDL, ngày 23/9/2022 qua đó yêu cầu Cục Điện ảnh và các cơ quan chuyên ngành quản lý chặt chẽ vấn đề trên.
 
go-bo-cac-cuoc-thi-hoa-hau-tren-khong-gian-mang-co-vi-pham
 
Đẩy mạnh công tác quản lý tổ chức thi sắc đẹp
 
Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định pháp luật có liên quan, trong đó:
 
Chú trọng việc tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ được phân cấp theo quy định của pháp luật trong chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu.
 
Đồng thời tăng cường kiểm tra, theo dõi việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu diễn ra nhiều vòng ở nhiều địa phương và ở những địa phương có nhiều cuộc thi.
 
Chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị, địa phương trong quá trình tổ chức hoạt động chuyên môn; thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.
 
Đặc biệt chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời (triển khai giải pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để gỡ bỏ, ngăn chặn…) đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu trên không gian mạng có vi phạm.
 
Nghiêm cấm một số hành vi tại cuộc thi sắc đẹp
 
Khi tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu hoặc các cuộc thi biểu diễn nghệ thuật khác thì tổ chức và người tham gia cuộc thi phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về biểu diễn. Theo đó, tại Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP nghiêm cấm các tổ chức biểu diễn nghệ thuật có hành vi:
 
- Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
- Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước CHXHCNVN; xâm phạm an ninh quốc gia; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; phân biệt chủng tộc; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.
 
- Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.
 
- Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.
 
Thu hồi kết quả cuộc thi sắc đẹp
 
Trường hợp các tổ chức cuộc thi sắc đẹp có xảy ra vi phạm pháp luật, bao gồm cả sau thời gian trao giải thì căn cứ Điều 18 Nghị định 144/2020/NĐ-CP thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi người đẹp, người mẫu như sau:
 
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu thu hồi danh hiệu, giải thưởng bằng văn bản tới tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi, liên hoan khi phát hiện một trong các trường hợp sau:
 
- Cá nhân đạt danh hiệu, giải thưởng vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật.
 
- Danh hiệu, giải thưởng được trao tại cuộc thi, liên hoan không đúng với nội dung đề án theo hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận hoặc nội dung thông báo.
 
Tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi, liên hoan thu hồi danh hiệu, giải thưởng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng.
 
Trường hợp việc thu hồi không được thực hiện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định hủy kết quả cuộc thi, liên hoan sau 05 ngày làm việc kể từ ngày có văn bản yêu cầu thu hồi và đăng tải thông tin hủy kết quả cuộc thi, liên hoan trên hệ thống thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Như vậy, theo Chỉ thị mới nhất các cuộc thi biểu diễn sắc đẹp cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về hoạt động cấp phép và nội dung thực hiện đúng như cam kết. Trường hợp, có vi phạm pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi danh hiệu và kết quả cuộc thi, ngoài ra gỡ bỏ các video, hình ảnh trên không gian mạng nhằm ngăn chặn xử lý kịp thời.
  •  292
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…