DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động có bị xử phạt không?

Avatar

 

Hiện nay, người lao động khi muốn ký hợp đồng lao động, thường được người sử dụng lao động yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: sơ yếu lý lich; đơn xin việc; chứng minh hoặc căn cước công dân; bằng cấp liên quan đến công việc;… Nhiều người sử dụng lao động yêu cầu hồ sơ phải được công chứng.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp lại yêu cầu người tuyển dụng nộp bản chính giấy tờ tùy thân; chứng chỉ bằng cấp.

Vậy việc người sử dụng lao động giữ bản chính những giấy tờ trên của người lao động có đúng pháp luật hay không? Người sử dụng lao động sẽ bị xử lý thế nào khi vi phạm?

Nội dung này được pháp luật quy định Khoản 1 Điều 17 Bộ luật lao động 2019, một trong những hành vi không được làm khi giao kết hợp đồng lao động

Như vậy, khi người sử dụng lao động giữ bản chính các loại giấy tờ tùy thân; bằng cấp,;chứng chỉ;.. của người lao động là hoàn toàn trái pháp luật.

Pháp luật đã có quy định xử phạt người sử dụng lao động khi thực hiện hành vi trên được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng khi vi phạm và buộc phải trả lại bản chính những giấy tờ trên cho người lao động.

 

  •  446
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…