DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giết người xong vẫn bình tĩnh ngồi uống nước và sự suy đồi đạo đức

Sáng 1/9 ở huyện ngoại thành Hà Nội lại thêm một vụ giết người thương tâm xảy ra, bốn người chết và một người bị thương nặng . Vụ việc xảy ra vì tranh chấp miếng đất ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng; hai anh em Đông và Nguyễn Văn Hải được bố mẹ để lại mảnh đất; khi nghe tin em trai khởi công xây nhà thì ông Đông sang vác dao truy sát. Ông Đông dùng dao chém ông Hải và con gái là Nguyễn Thị Bắc tử vong tại chỗ. Ông Đông sau đó tiếp tục dùng dao chém nhiều nhát khiến con dâu ông Hải và con gái chị Nhung, vợ ông Hải bị thương nặng.

Khi xe cấp cứu tới đưa nạn nhân đi viện, Đông cầm dao đuổi chém các bác sĩ. Người dân khu vực đứng chứng kiến song không thể can ngăn. Gây án xong, Đông vào nhà uống nước khi trên người và hai cánh tay dính đầy máu.

Ba nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng có nhiều vết thương dài hơn 10 cm trên người. Chiều cùng ngày, chị Việt và cháu My tử vong tại bệnh viện.

Từ vụ việc trên, ông Đông có thể bị khởi tố tội giết người quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự 2015.

Hành vi giết 4 người là tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 123 bộ luật hình sự 2015, theo đó, ông Đông có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

...”

        Nhìn nhận lại từ vụ việc trên, một ông Đông gia đình khá giả, đã có vợ và hai con giết hai mạng người và tiếp tục truy sát những người thân còn lại của Hải vẫn có thể bình tĩnh uống nước với hai bàn tay đầy máu. Một người giết nhiều người mà vẫn bình tĩnh, không sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không có ý định trốn tránh cơ quan chức năng không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường cơ quan nhà nước mà còn thể hiện sự suy đồi trong đạo đức của một con người. Cuối cùng, câu hỏi đặt được ra là pháp luật liệu đã đủ để răn đe người phạm tội, một người giết nhiều mạng người như vậy thì hình phạt như thế nào mới thích đáng ?


  •  2791
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…