DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giết con đẻ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Avatar

 

Dạo gần đây các vụ việc liên quan đến vấn đề cha mẹ giết con đẻ của mình xảy ra khá nhiều, lý do của kẻ phạm tội đưa thường là vì đó không phải là con đẻ của mình.

Điển hình như  vụ Lê Việt Long giết con mới 10 tháng tuổi của mình

Theo lời kể của  chị Nguyễn Thị Kiên vợ bị can, vào 13h ngày 16/1 chị Kiên có việc đi ra ngoài nên nhờ chồng (Lê Việt Long, 40 tuổi) trông bé út. Khoảng 10 phút sau, chị trở về thì nhận được hung tin. "Chồng em bảo ‘tôi bóp cổ con chết rồi’. Lúc ấy, em quá hoảng sợ lao vào giường thấy con đã tím tái, chân tay lạnh ngắt liền đưa đi cấp cứu", chị Kiên nói với giọng yếu ớt. Tuy nhiên, sáng 17/1, cháu bé đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Kiên cho biết, trong lúc chị đưa con cấp cứu, Long ở nhà dùng dao cắt cổ tự sát. Anh ta được đưa đi Bệnh viện Việt Đức kịp thời nên được cứu sống. Giờ, Kiên vừa phải lo tang lễ cho con, vừa phải tiếp tế cho chồng.

Theo cảnh sát, Long nghiện ma túy nhiều năm, bị bệnh tâm thần. Tháng 7/2012, Long được công an đưa vào trung tâm cai nghiện. 3 tháng sau do bị bệnh tâm thần, Long được cho về cai nghiện tại nhà.

"Nhiều khả năng anh ta dùng ma túy đá và bị ảo giác", một cán bộ cảnh sát nghi vấn. Hiện, Công an quận Đống Đa đã tạm giữ Long. Quá trình lấy lời khai, Long thừa nhận đã dùng dây siết cổ đứa con 10 tháng tuổi.

 

Kinh hoàng những vụ bố sát hại con đẻ dã man - 1

Một vụ việc khác xảy ra vào 9h30 ngày 22/12, Trần Mạnh Hà  (Hà Nội) có đến nhà anh mình là Đỗ Hữu Mạnh đón con là Trần Gia Bình (sinh ngày 20/2/2012) về. Tới tối, vợ chồng anh Mạnh đến nhà Hà tìm cháu Bình thì không vào được bên trong. Thấy sự việc bất thường, vợ chồng anh Mạnh đã báo công an. Công an phường cùng gia đình đã đào vị trí láng xi măng lên phát hiện một vỏ bao xi măng bên trong có xác cháu Bình.

Theo tài liệu điều tra, Trần Mạnh Hà vốn kết hôn với chị Nguyễn Thị Dung nhưng cuộc sống của đôi vợ chồng này chẳng mấy “cơm dẻo, canh ngọt”. Trần Mạnh Hà thường xuyên là người gây ra các cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng. Lý do chủ yếu là Hà nghi ngờ chị Dung có biểu hiện ngoại tình.

Và còn nhiều nữa các vụ việc giết con đẻ gây căm phẫn, đối với những trường hợp này thì liệu hình phạt tù hay tử hình đã đủ răn đe.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

  •  6968
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…