DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giá trị sử dụng của bằng lái xe nước ngoài tại Việt Nam và ngược lại

Avatar

 

Đang có nhu cầu đi học bằng lái B2, với ý định là sau này ra nước ngoài đem theo sử dụng, bỗng chợt nảy sinh thắc mắc là liệu bằng lái xe nước ta có sử dụng ở nước ngoài được không, vì thế muốn đem cho mọi người bàn luận một chút.

Trước tiên là việc có phải bằng lái xe nào của nước ngoài cũng được phép sử dụng tại Việt Nam?

Một lãnh đạo Phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP.HCM giải thích:
 
Hiện Việt Nam chỉ công nhận bằng lái xe quốc gia chứ không công nhận bằng lái xe quốc tế. Điều này có nghĩa người nước ngoài dù đã được cấp bằng lái hợp pháp tại nước họ cũng không được “phiên ngang”, dùng bằng lái đó ở Việt Nam.
 
Người nước ngoài hoặc người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài có bằng lái xe nước họ có quốc tịch còn thời hạn sử dụng, nếu muốn lái xe ở Việt Nam (kể cả đi theo đoàn, có người dẫn đường - NV) thì phải làm thủ tục đổi sang bằng lái tại Việt Nam. Họ có thể đến bất kỳ Sở GTVT nào trên cả nước để đổi, riêng ở TP.HCM đổi tại 252 Lý Chính Thắng (quận 3). Lưu ý, Việt Nam không giải quyết đổi bằng lái xe tạm của nước ngoài hay bằng lái xe quốc tế...” - vị này thông tin.
 
Bằng song ngữ: Không phải quốc tế
 
Hiện trên bằng lái bằng thẻ nhựa PET của Việt Nam có cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là bằng lái xe quốc tế (International Driving License - IDL), được các nước công nhận và người sở hữu nó sẽ được ung dung ôm vô lăng trên các tuyến đường ở nước ngoài.
 
Tuy nhiên, theo Sở GTVT, hiện chưa có một văn bản cụ thể nào cho phép đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế, do mỗi nước có một quy định khác nhau. Tuy nhiên, một số nước có thỏa thuận “xài chung” bằng lái của nước này ở nước khác (chẳng hạn Công ước Giao thông đường bộ Geneva 1949 và Vienna 1968 - NV).
Bằng lái xe nước ngoài được dịch từ bằng gốc
 
Một số nước cũng chấp nhận cho người nước ngoài sử dụng bản dịch bằng lái nhưng hiện Việt Nam chưa công nhận bản dịch bằng lái. Bằng lái PET của Việt Nam có in bằng tiếng Anh là để người nước ngoài sống tại Việt Nam sử dụng thuận tiện hơn chứ không phải có giá trị quốc tế, đương nhiên được các nước công nhận” - đại diện Sở GTVT nói.
 
Loạn “bằng lái xe quốc tế”
 
Một dịch vụ đang khá bát nháo trên mạng là việc “nhận đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế” để sử dụng trên khắp thế giới với mức giá từ 100 đến 150 USD, tùy thời hạn sử dụng.
 
 
Cụ thể, nhiều trang web rao những đoạn quảng cáo đổi bằng lái Việt Nam thành IDL với thủ tục đơn giản, thậm chí không quan tâm đến bằng lái gốc là thật hay giả. Trên thực tế, đây chỉ là một bản dịch hợp pháp của một số tổ chức quốc tế, dịch ra một số ngôn ngữ. Bản dịch này có giá trị trong một số trường hợp (thuê xe, đặt phòng…) nhưng không có giá trị như bằng lái xe do chính quốc gia sở tại cấp nên có thể bị rắc rối khi CSGT kiểm tra.
 
Nhiều thành viên trên các diễn đàn ô tô chia sẻ thực tế: Có nước cho người nước ngoài sử dụng bằng lái dịch (kèm bằng lái gốc còn thời hạn) để thuê và lái xe trên đất nước họ. Tuy nhiên, ở mỗi nước có một quy định khác nhau nên trước khi đặt chân đến nước ngoài bạn cần tìm hiểu về giá trị của “tấm bằng” ở nước dự định đến, xem “bằng lái quốc tế” đó liệu có được chấp nhận không chứ không nên hoàn toàn tin vào những lời quảng cáo nêu trên.
Theo baomoi.com
 

 

  •  14368
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…