DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đòi lại tài sản đã tặng cho

Avatar

 

Hiện nay, có nhiều trường hợp khi đã tặng cho tài sản, cụ thể trong bài viết là nhà, đất, nhưng đến thời điểm nào đó thì bên tặng cho muốn lấy lại tài sản đã tặng cho. Theo quy định pháp luật hiện hành, tài sản đã tặng cho có đòi lại được không?

Trước tiên việc tặng cho nhà đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Khi tặng, cho nhà đất đã thực hiện xong các thủ tục theo quy định của pháp luật và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì không thể đòi lại được trừ trường hợp khi công chứng hợp đồng giữa hai bên có thỏa thuận đó là hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, bên tặng cho có thể yêu cầu bên nhận tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Nếu không thực hiện thì người tặng cho có quyền đòi lại tài sản đã tặng cho và yêu cầu bồi thường.

Như vậy, chỉ trong trường hợp các bên có thỏa thuận trước về điều kiện tặng cho và được ghi trong hợp đồng thì khi người nhận tặng cho không thực hiện theo thỏa thuận, người tặng cho mới được đòi lại tài sản.

Lưu ý: các điều kiện đặt ra không trái với quy định của pháp luật.

  •  1685
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…