DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều kiện xét tuyển thẳng và ưu tiên vào Đại học, Cao đẳng 2016

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 chỉ còn vài tháng diễn ra, theo đó, có 11 đối tượng sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng với những điều kiện cụ thể.

 

Cụ thể:

1. Các anh hùng, các chiến sĩ thi đua toàn quốc.

- Anh hùng lao động,

- Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,

- Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến,

- Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Điều kiện: đã tốt nghiệp trung học

 

2. Người đã trúng tuyển nhưng năm đó có lệnh điều động nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung.

Điều kiện:

- Người đã trúng tuyển nhưng năm đó có lệnh điều động nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ, các đối tượng này được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển nếu:

- Chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào;

- Được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, - Đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ.

Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức;

 

3. Thí sinh tham dự kỳ thi quốc tế.

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

- Nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học;

 

4. Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia (thể thao)

Thí sinh được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định.

Điều kiện:

- Đã tốt nghiệp trung học;

- Là thành viên đội tuyển quốc gia;

- Được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm:

+ Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic;

+ Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á.

 

5. Thí sinh năng khiếu nghệ thuật

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định.
Điều kiện:

- Đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật;

- Đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa;

- Thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hay xét tuyển vào trường.

 

6. Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi, cuộc thi quốc gia.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia , được tuyển thẳng vào Đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải

- Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Điều kiện: đã tốt nghiệp trung học.

Nếu chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

 

7. Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng.

Điều kiện: Có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định;

Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học.

 

8. Thí sinh là người nước ngoài có nguyện vọng.

Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

 

9. Thí sinh huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP, thí sinh là người dân tộc rất ít người.

- Đối với thí sinh huyện nghèo: Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và Quyết định số 293/QĐ-TTg;

- Đối với thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg

Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

 

10. Người có bằng trung cấp được tuyển thẳng vào Cao đẳng.

Điều kiện:

- Có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc có bằng trung cấp loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo

- Đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy

Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề), sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

 

11. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia.

Điều kiện: áp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy

Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề), sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

 

* Nếu không dùng quyền tuyển thẳng, thí sinh được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ:

- Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học.

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định, Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

-  Đối với thí sinh là kiện tướng quốc gia, đoạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm:

+ Có quyết định công nhận từ Ủy ban TDTT là kiện tướng, là vận động viên cấp 1 quốc gia;

+ Đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống.

- Thí sinh năng khiếu nghệ thuật

+ Đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc:

+ Đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống.

+ Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

 

* Hiện nay, trong đợt tuyển sinh 2016, một số trường Đại học đã công bố quy định tuyển thẳng:
Đại học Quốc gia TPHCM đã công bố Quy định tuyển thẳng 2016:

Điều kiện xét tuyển thẳng:

+ Thí sinh có tên trong danh sách trường được chọn (1 trong 82 trường THPT được ĐH Quốc gia TPHCM chọn)

+ Là học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt, đậu tốt nghiệp THPT năm 2016.

+ Học sinh phải có bài viết súc tích lý giải việc chọn ngành kèm thư giới thiệu của giáo viên.

Trường hợp số học sinh đăng ký tuyển thẳng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, trường sẽ xét từ cao xuống thấp dựa trên điểm trung bình 3 môn toán - văn - ngoại ngữ trong quá trình học THPT, sự đam mê với ngành học được thể hiện trong bài luận...

Chỉ tiêu tuyển thẳng:

Tỷ lệ tuyển thẳng của Đại học Quốc gia TPHCM năm 2016 chiếm 10 - 15% chỉ tiêu mỗi ngành, số lượng cụ thể ở mức tối đa từ trên 1.400 - 2.100 thí sinh. Tuy nhiên, con số này còn bao gồm tất cả đối tượng được ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT như học sinh đoạt giải quốc gia và quốc tế, HS huyện nghèo...

 

- Bên cạnh đó, Đại học FPT cho biết sẽ cấp học bổng 100% cho thí sinh đạt giải Nhất, 70% cho thí sinh đạt giải Nhì và 50% cho thí sinh đạt giải Ba cuộc thi Alice hoặc Scratch 2016. 

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ Giáo dục và chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc.

Alice là cuộc thi về lập trình tin học mô phỏng theo mô hình quốc tế do ĐH FPT tổ chức dành cho học, bắt đầu được tổ chức từ năm 2012, dành cho học sinh tiểu học, THCS và lập trình trò chơi Alice dành cho học sinh THCS và THPT.

Scratch là cuộc thi lập trình với phần mềm 2D Scratch dành cho học sinh tiểu học và THCS trên toàn quốc. Thí sinh tham gia cuộc thi theo hình thức cá nhân và nộp bài thi của mình theo dạng phim hoặc game trên công cụ lập trình Scratch về các chủ đề khác nhau.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dành tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng. Trong đó, đối tượng thứ nhất là HS lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh và sinh học của các trường chuyên quốc gia hoặc tỉnh/thành phố. Các HS này phải có điểm trung bình chung từng môn theo tổ hợp xét tuyển từ 8 trở lên trong học bạ THPT. Đối tượng thứ hai là HS tốt nghiệp THPT 2016 loại giỏi trở lên (điểm 4 môn thi từ 32 trở lên, trong đó không có môn nào dưới 7).

- Trường ĐH Hoa Sen cũng dành tối đa 10% chỉ tiêu để xét tuyển HS giỏi các trường THPT.

Nguồn: Thanh Niên Online, Đại học FPT

 

  •  10271
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…