DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điểm qua các ưu đãi dành cho thương binh, bệnh binh

Đất nước có được tự do, hòa bình như hôm nay là nhờ vào sự anh dũng, hi sinh của những người chiến sĩ chiến đấu kiên cường. Để tưởng nhớ công lao đó, ngày 27/7 được lấy là ngày thương binh, liệt sĩ với nhiều hoạt động kỷ niệm để tưởng nhớ công lao đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ.

Nhà nước đã dành những ưu đãi đặc biệt cho thương binh, bệnh binh và liệt sĩ để bù đắp những hi sinh mất mát mà họ phải gánh chịu trong thời gian chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Điểm qua các ưu đãi mà Nhà nước dành cho các thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ như sau:

Con liệt sĩ được miễn tham gia NVQS

miễn NVQS cho con liệt sĩ

Bên cạnh đó, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một, một người anh hoặc em trai của liệt sĩ, một con trai của thương binh hạng hai cũng được miễn tham gia NVQS.

(Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005)


Con thương binh được miễn học phí

miễn học phí cho con thương binh

Cụ thể, miễn học phí với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2005, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2012 gồm:

- Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh.

- Con của người hoạt động cách mạng từ ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 trở về trước; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

(Căn cứ Thông tư liên tịch 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH)


Miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công

miễm giảm tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho người có công với Cách mạng được thực hiện theo quy định  pháp luật về người có công.

Việc miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với Cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công. 

Giảm tiền sử dụng đất với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định pháp luật về người có công.

(Căn cứ Thông tư 76/2014/TT-BTC)


Giảm giá vé tàu hỏa cho thương binh

 

Từ ngày 15/4/2015, sẽ giảm giá vé cho các đối tượng sau:

- Giảm 90% giá vé cho người hoạt động cách mạng từ ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 trở về trước; bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Giảm 30% giá vé cho các thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc màu da cam; người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

(Căn cứ Nghị định 14/2015/NĐ-CP)


Giảm giá vé xe buýt cho người có công cách mạng

giảm giá vé xe buýt

(Căn cứ Quyết định 13/2015/QĐ-TTg)


Doanh nghiệp được miễn thuế TNDN nếu sử dụng lao động là thương binh, bệnh binh

 

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật (bao gồm cả thương binh, bệnh binh) phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về số lao động là người khuyết tật được miễn thuế TNDN.

(Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC)

  •  9895
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…