DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điểm mới đáng chú ý về Tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự 2015

Avatar

 

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác có thể hiểu đơn giản là hành vi của một người cố ý gây ra cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại đến sức khoẻ và về nguyên tắc thì hậu quả tổn thương về sức khoẻ sẽ là căn cứ để xác định trách nhiệm hình sự và xác định khung hình phạt đối với người phạm tội.

Bộ luật hình sự 2015 (BLHS) được sửa đổi, bổ sung 2017 đã có nhiều thay đổi trong quy định đối với tội danh này so với BLHS 1999 trước đó. Cụ thể, Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 đã:

-  Bổ sung một số tình tiết mới sau vào dấu hiệu định tội:

 + Dùng vũ khí, vật liệu nổ;

 +  Dùng a xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm;

 + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 + Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê

-  Sửa đổi tình tiết:

 + “Đối với trẻ em” thành “Đối với người dưới 16 tuổi”;

 +  “Phụ nữ đang có thai” thành “phụ nữ mà biết là có thai”;

 + “Để cản trở người thi hành công vụ”thành “Đối với người thi hành công vụ”.

- Loại bỏ các tình tiết: Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; tái phạm nguy hiểm.

……………

 

Điều đáng chú ý trong điểm mới về tội danh này tại BLHS 2015 đó chính là việc BLHS 2015 đã đặt ra trách nhiệm hình sự trong trường hợp chuẩn bị phạm tội tại Khoản 6 Điều 134. Đây là một nội dung mới, nhằm mục đích đấu tranh phòng chống có hiệu quả đối với tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Bản chất của Khoản 6 Điều 134 là chế định chuẩn bị phạm tội, lần sửa đổi này, nhà làm luật đã quy định trong tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác một khoản với một khung hình phạt riêng đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội (người thực hiện hành vi chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác).

 Chính vì vậy, nhữngchủ thể vi phạm thỏa mãn yếu tố cấu thành trên đều sẽ bị xử lý về Tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏa của người khác theo quy định mới tại BLHS 2015.

 

 

  •  6003
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…