DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

"Đất có tranh chấp" căn cứ vào thông báo thụ lý của cơ quan có thẩm quyền hay căn cứ vào thời điểm phát sinh đơn ở UBND cấp xã

Avatar

 

Xin chào các anh chị Luật sư! Gia đình em có tình huống cần nhờ sự tư vấn của các anh chị như sau:

Gia đình em có thửa đất đã sử dụng ổn định liên tục gần 40 năm, không có giấy tờ về đất. Hiện nay (năm 2018) đã đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ theo khoản 2 điều 101 Luật đất đai năm 2013

Trước đây (năm 2014) gia đình có xin cấp GCNQSDĐ thì một người trong dòng họ (ông A) có gửi đơn yêu cầu UBND xã hòa giải, UBND hòa giải bất thành. Tại buổi hòa giải ông A không đưa ra được giấy tờ gì để chứng minh ông A có quyền lợi liên quan đến thửa đất, và ông A cũng không có quản lý sử dụng thửa đất mà chỉ duy nhất gia đình em sử dụng. UBND xã hòa giải bất thành, và có hướng dẫn ông A khởi kiện ra tòa án để tòa án giải quyết tranh chấp nhưng ông A không khởi kiện.

Năm 2018, em có tìm hiểu thì thấy khoản 1 điều 4 Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐTP ngày 30/06/2016 của HĐTP TAND tối cao có quy định: Thời điểm phát sinh tranh chấp dân sự là ngày khởi kiện, ngày yêu cầu. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại tòa án. 

Tranh chấp đất đai là 1 loại tranh chấp Dân sự. Như vậy sau khi hòa giải xong (kết quả bất thành), ông A không khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết nên căn cứ theo khoản 1 điều 4 Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐTP thì Thửa đất chưa xảy ra tranh chấp . UBND xã chỉ có thẩm quyền hòa giải nên năm 2018 gia đình em nộp hồ sơ yêu cầu UBND thực hiện thủ tục để cấp GCNQSDĐ theo khoản 2 điều 101 Luật đất đai năm 2013 thì UBND xã trả lời "Đất đang có tranh chấp", em thì không đồng ý vì ông A có khởi kiện đến Tòa án đâu mà gọi là "Đất đang có tranh chấp". UBND xã trả lời: Đã có phát sinh đơn đến UBND xã yêu cầu hòa giải thì đất đó đã có tranh chấp rồi.

Theo khoản 1 điều 4 Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐTP thì Đất có tranh chấp khi có đơn gửi đến tòa án. Hơn nữa tại buổi hòa giải ông A không đưa ra được chứng cứ gì để chứng tỏ ông A có quyền lợi liên quan đến thửa đất. Theo em biết thì tòa án chỉ thụ lý vụ án khi nguyên đơn đưa được chứng cứ chứng tỏ việc khởi kiện nhưng ông A không có chứng cứ gì thì nếu ông A có gửi đơn đến tòa cũng sẽ bị tòa trả lại đơn.

Hiện nay, Thửa đất trên gia đình không xin cấp GCNQSDĐ được nên căn nhà cất trên đất của gia đình em (cất đã gần 40 năm) đã xuống cấp nhưng không thể xây mới lại được. Còn UBND xã thì yêu cầu em ra tòa khởi kiện ông A, có bản án rồi UBND xã mới giải quyết vì hiện nay "Đất có tranh chấp" nên không cấp GCNQSDĐ.

Ông A không có căn cứ khởi kiện đến tòa để tranh chấp với gia đình em. Còn UBND xã thì bắt buộc em phải khởi kiện đến tòa án để tranh chấp với ông A

Các anh chị LS cho em hỏi UBND xã trả lời "Đất đang có tranh chấp" như vậy đúng hay sai? Chỉ mới hòa giải ở UBND xã nhưng không khởi kiện tới tòa án sao gọi là tranh chấp. Có phải UBND xã đang gây khó khăn cbho gia đình em không?

Em xin cảm ơn các anh chị!

  •  8875
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…