DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đăng ký khai sinh cho con mang họ cha khi không đăng ký kết hôn?

Được khai sinh là quyền của đứa bé, việc hai người sống chung mà không đăng ký kết hôn thì không làm hạn chế quyền này của đứa bé. Tuy nhiên, thủ tục để khai sinh sẽ phức tạp hơn.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có thể bị phạt.

Việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, trường hợp thủ tục đăng ký thì có thể tham khảo cụ thể tại Điều 14, 15, 16 Luật hộ tịch 2014 và có thể liên hệ trực tiếp UBND xã để được hướng dẫn cụ thể hơn thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Tuy nhiên, vì hai người không đăng ký kết hôn mà muốn con mang họ cha thì còn phải làm thêm một thủ tục đồng thời với thủ tục khai sinh là thủ tục nhận cha - con. Vì khi khai sinh cho con thì phải nộp kèm theo Giấy đăng ký kết hôn, nhưng vì mình không có thì mình phải làm thêm thủ tục nhận cha - con thì mới thể hiện được thông tin cha trên giấy khai sinh.

Thủ tục này sẽ thực hiện đồng thời với thủ tục khai sinh, theo quy định tại Điều 24, 25 Luật hộ tịch 2014. Người cha phải có một trong những chứng cứ chứng minh quan hệ cha - con kèm theo khi làm thủ tục sau:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

- Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  •  2989
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…